Thủy điện Hòa Bình kỷ niệm 30 năm thành lập

Thứ hai, 12/11/2018 | 10:36 GMT+7
Công ty Thủy điện Hòa Bình vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (9/11/1988 - 9/11/2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết: Nhà máy Thủy điện Hòa Bình do Liên Xô giúp đỡ xây dựng năm 1979, hòa lưới tổ máy số 1 vào cuối năm 1988 và hiện nay đã có 8 tổ máy vận hành với tổng công suất lắp đặt là 1.920 MW.

Trải qua 30 năm vận hành, đây là công trình thủy điện lớn thứ 2 ở Việt Nam và cũng là một trong các công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, là nguồn điện chủ lực của hệ thống điện Việt Nam, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Trước năm 2010, khi chưa có các thủy điện bậc thang trên (Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát), Thủy điện Hòa Bình là nguồn điện có công suất lắp đặt lớn nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Sản lượng điện trung bình hằng năm đạt xấp xỉ mức thiết kế 8,16 tỷ kWh. Trong thời kỳ đầu vận hành, điện sản xuất của Nhà máy chiếm tỉ trọng khoảng 35 - 40% toàn hệ thống, đáp ứng dư thừa nhu cầu điện khu vực miền Bắc; đồng thời cung cấp một phần sản lượng điện rất lớn cho miền Nam, góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện nghiêm trọng ở miền Nam khi đó.

Từ năm 2010 trở đi, sau khi các bậc thang thủy điện lớn phía trên lần lượt đưa vào vận hành, sản lượng điện của Thủy điện Hòa Bình tăng vọt lên xấp xỉ 10,1 tỷ kWh/năm, tăng 24,2% so với sản lượng thiết kế ban đầu. Riêng năm 2017, sản lượng sản xuất lập kỷ lục 11,25 tỷ kWh và năm 2018 dự kiến cũng đạt trên 11 tỷ kWh. Từ thời điểm thành lập và đi vào vận hành đến nay, sản lượng điện sản xuất của Nhà máy lũy kế đã đạt 228 tỷ kWh.

Thủy điện Hòa Bình đã thực sự phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu. Hồ chứa công trình đã tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Việc vận hành, điều tiết hồ chứa thuỷ điện Hoà Bình với dung tích trên 9 tỷ m3 đã giúp cho vùng đồng bằng Bắc Bộ cơ bản không còn xảy ra tình trạng ngập lụt.

 

Với quy mô là nhà máy thủy điện lớn trong hệ thống điện quốc gia, Thủy điện Hòa Bình được đảm nhận vai trò chính trong việc điều chỉnh tần số và điện áp của hệ thống điện.

Đồng thời, Thủy điện Hòa Bình còn đóng vai trò quan trọng trong việc cấp nước chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, cải thiện giao thông thủy trên sông Đà, sông Hồng và tăng cường nguồn nước phục vụ nhu cầu dân sinh và các hoạt động sản xuất khác. Lượng nước xả từ hồ Hòa Bình phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhiều tỉnh thành ở Đồng bằng Bắc Bộ chiếm khoảng 65 - 70% tổng lượng xả từ tất cả các hồ thủy điện lớn ở phía bắc. Không chỉ vậy, trong suốt mùa cạn, nhà máy thực hiện phương thức phát điện duy trì dòng chảy tối thiểu luôn lớn hơn dòng chảy tự nhiên để nâng mức nước hạ lưu thêm từ 0,6-2,5 m, giúp cho các phương tiện thủy trên sông Đà và sông Hồng lưu thông dễ dàng; tạo điều kiện kết nối giao thương giữa khu vực miền núi Tây Bắc với Đông Bắc Bộ thuận tiện hơn.

Không chỉ thực hiện tốt các nhiệm vụ chống lũ và phát điện, hàng năm, Công ty Thủy điện Hòa Bình còn đóng góp nguồn kinh phí đáng kể vào ngân sách của Nhà nước và địa phương. Những năm gần đây, Công ty đã nộp ngân sách cho tỉnh Hòa Bình 1.000 - 1.400 tỷ đồng/năm, nộp thuế tài nguyên cho tỉnh Sơn La 300 - 450 tỷ đồng/năm, đóng góp tiền dịch vụ môi trường rừng cho 6 tỉnh thuộc lưu vực phía thượng nguồn sông Đà trên 200 tỷ đồng/năm.

Phát biểu chúc mừng Công ty Thủy điện Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích đã đạt được của tập thể CBCNV Công ty Thủy điện Hòa Bình trong suốt những năm qua. Công ty đã đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng. Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình mong muốn Công ty Thủy điện Hòa Bình cùng với tỉnh thực hiện thắng lợi các kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, đảm bảo hài hòa những mặt lợi ích giữa công ty và nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành nhấn mạnh, công ty phải đảm bảo vận hành an toàn, ổn định nhà máy; hoàn thành dự án nâng cấp hệ thống tự động, điều khiển các tổ máy đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA NMTĐ Sơn La trong việc chuẩn bị, xây dựng 2 tổ máy của dự án mở rộng NMTĐ Hòa Bình theo kế hoạch.

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho Tập thể cán bộ công nhân viên Công ty. Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng tặng Bằng khen cho một số tập thể có thành tích xuất sắc thuộc Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Đình Tú