Trong nước

Việt Nam đảm nhận tư cách Chủ tịch ASEAN 2019

Thứ ba, 10/9/2019 | 09:00 GMT+7
Ngày 19 - 27/9 tới đây, tại Đà Nẵng, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 28 với tư cách là nước chủ nhà.

Từ đầu năm 2019 đến nay, các nước ASEAN đã chủ động cùng những nước đối tác thúc đẩy một số giải pháp linh hoạt nhằm xử lý các vướng mắc trong đàm phán, hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP (Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực) vào cuối năm 2019 như các nhà lãnh đạo đã chỉ đạo tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 2 vào tháng 11/2018 tại Singapore.

Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận, tìm kiếm giải pháp xử lý những vướng mắc về chính sách nhằm hướng tới khả năng đạt đồng thuận trong nhiều lĩnh vực. Sắp tới, Phiên đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 28 tại Đà Nẵng do Việt Nam tổ chức sẽ là phiên đàm phán cuối cùng trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vào cuối năm nay.

Theo đó, Việt Nam cam kết, với tư cách là nước chủ nhà và đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN sau Hội nghị Thượng định sẽ phối hợp với tất cả các nước để đảm bảo thành công của Phiên đàm phán tới đây.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cùng Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham

Trước đó, Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 7 giữa 10 thành viên ASEAN và các nước đối tác: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia và Trung Quốc đã diễn ra tại Băng Cốc (Thái Lan). 

Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 7

Trải qua 27 phiên đàm phán chính thức, nhiều phiên đàm phán giữa kỳ, ban chủ trì Hiệp định RCEP đã đàm phán được các chương: hợp tác kinh tế, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thủ tục hải quan và thuận lợi hoá thương mại, mua sắm của Chính phủ, các biện pháp vệ sinh kiểm dịch, tiêu chuẩn, quy chuẩn và thủ tục đánh giá sự phù hợp. Nhiều nội dung khác cũng được thống nhất được về cơ bản. Cho đến nay, các nước đã thu hẹp được đáng kể quan điểm trong các lĩnh vực: thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ… 

Các vấn đề còn lại hầu hết đều là vấn đề khó, liên quan đến lợi ích cơ bản của các nước tham gia đàm phán. Các bộ trưởng đã thảo luận nhiều giải pháp cụ thể để làm định hướng cho giai đoạn đàm phán tới đây.

Thanh Bảo