Quốc tế

Australia đạt mục tiêu năng lượng sạch sớm hơn 1 năm

Thứ hai, 9/9/2019 | 14:56 GMT+7
Australia cho biết nước này đã đạt được mục tiêu năm 2020 về sản xuất năng lượng điện tái tạo quy mô lớn, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch, ngay cả khi đầu tư về điện gió và điện mặt trời đã chậm lại.

Mặc dù trải qua hơn một thập kỷ bất ổn về chính sách khí hậu ở Australia, dẫn đến giá điện tăng vọt và nguồn cung không đáng tin cậy, mục tiêu năng lượng tái tạo 2020 đã đạt được thành công sớm hơn mong đợi. Tổng sản lượng điện của Australia hiện đạt khoảng 260.000 GWh

Năm 2016, Cơ quan quản lí năng lượng sạch Australia (CER) ước tính mục tiêu công suất 6.400 MW có thể đạt được trong giai đoạn 2017 - 2019. Hôm 4/9, CER thông báo rằng cột mốc này đã được ghi nhận vào ngày 30/8. Cơ quan này cũng cho biết, hơn 4.851 MW công suất được cam kết đạt mục tiêu, ngoài ra đã có khả năng có thêm 1.556 MW vượt chỉ tiêu.

Đàn cừu gặm cỏ trước các tuabin gió, một phần của trang trại gió năng lượng Infigen nằm trên những ngọn đồi xung quanh hồ George, gần Thủ đô Canberra, Australia

"Mặc dù đầu tư năng lượng tái tạo trong tương lại phải đối mặt với một số hạn chế, điều này không có nghĩa đầu tư vào lĩnh vực này ở Australia kết thúc, do các thị trường tiếp tục đổi mới và thích nghi với các cơ hội và thách thức", ông David Parker, Chủ tịch CER cho biết.

Các nhà phát triển đã phải đối mặt với những vấn đề về mạng lưới điện dày đặc của Australia và sự xem xét kỹ lưỡng từ các nhà điều hành mạng lới điện để đảm bảo dự án mới không làm phức tạp thêm các vấn đề hiện tại.

Đạt được mục tiêu đồng nghĩa với việc kết thúc đề án của Chính phủ Australia nhằm cung cấp các khoản trợ cấp cho dự án năng lượng gió, mặt trời và thủy điện.

Theo Reuters, 24 tỉ đô la Australia (tương đương 16 tỉ USD) đã được đầu tư vào năng lượng tái tạo chỉ trong 18 tháng qua, trong khi gió và mặt trời đã chuyển từ dạng năng lượng đắt nhất năm 2001 sang chi phí thấp nhất.

Thách thức chính cho chính phủ là một chính sách rõ ràng cho ngành năng lượng để cho phép các đầu tư mới, theo Giám đốc điều hành CER Kane Thornton. "Ngành công nghiệp này không cần phải có trợ cấp mới. Chúng tôi chỉ cần sự chắc chắn", ông Thornton cho biết trong một tuyên bố.

PV (t/h)