Loại lò đốt này sử dụng các nguyên liệu phế thải như vải, nhựa, nilon, cao su... nhưng lại tạo ra nhiệt lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Theo đó, lò đốt sinh học sẽ cung cấp nhiệt sạch, không phát thải khói, bụi, hoạt động ổn định, tiết kiệm năng lượng, đơn giản và an toàn trong vận hành, không cháy nổ, không bị ăn mòn nên kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị tiếp xúc nhiệt.
Đặc biệt, lò đốt có khả năng tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và rác thải làm nguyên liệu đốt. Bởi lò đốt sinh học ứng dụng công nghệ đốt khí sinh học (carbon monoxide, hiro, metan) được tạo ra bởi quá trình phản ứng nhiệt phân trong môi trường yếm khí của các nguyên liệu sinh khối như gỗ, trấu, phụ phẩm nông nghiệp và một số rác thải như vải, nhựa, nilon, cao su…
Ngoài ra, lò có kích thước nhỏ gọn và hoạt động độc lập nên có thể kết nối với tất cả các hệ thống sử dụng nhiệt hiện hữu.
Đây sẽ là một giải pháp mới, hiệu quả cho công nghệ sấy, bảo quản nông sản sau thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Những thông tin trên sẽ được trao đổi, thảo luận tại hội thảo giới thiệu công nghệ “Giải pháp công nghệ sạch – lò đốt sinh học cung cấp nhiệt trong sây nông sản” do Trung tâm thông tin và thống kê, khoa học và công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức vào 8h30 ngày 11/8 tại Sàn giao dịch công nghệ Techmart Daily, số 79 Trương Định, Q.1, TPHCM.
Theo Khám Phá