Năng lượng mặt trời

Tập đoàn AES đầu tư vào giải pháp giúp tăng nhanh sản lượng điện mặt trời

Thứ ba, 4/8/2020 | 10:44 GMT+7
Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) vừa công bố khoản đầu tư chiến lược vào 5B - một công ty công nghệ về năng lượng mặt trời có trụ sở tại Sydney, Australia. AES và 5B sẽ hỗ trợ khách hàng thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Đầu tư chiến lược của AES vào 5B cho phép triển khai dự án năng lượng mặt trời nhanh gấp 3 lần với sản lượng gấp 2 trên cùng một diện tích. Thiết kế mang tính cách mạng MAVERICK của 5B cho phép khách hàng lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời với tốc độ nhanh gấp 3 lần trong khi cung cấp mức sản lượng lên đến gấp 2 lần so với các nhà máy điện mặt trời truyền thống.

Thiết kế MAVERICK của 5B cho phép các công ty thực hiện quá trình chuyển đổi đó nhanh hơn trong khi sử dụng diện tích đất ít hơn. MAVERICK là một giải pháp thiết kế các tấm pin mặt trời được lắp đặt, kết nối sẵn, gấp gọn lại sau đó vận chuyển đến địa điểm dự án và rải ra. Cách tiếp cận của 5B hợp lý hóa quy trình kỹ thuật, mua sắm và thi công cho các dự án điện mặt trời trên mặt đất. MAVERICK cũng giúp loại bỏ các rào cản phổ biến khi triển khai các dự án năng lượng mặt trời như đòi hỏi diện tích đất lớn và việc khoan vào lòng đất trong quá trình lắp đặt do đó, giúp năng lượng mặt trời có thể được triển khai ở nhiều nơi, đồng thời giúp cho việc di chuyển vật tư trong một số các công trình trở nên dễ dàng, linh hoạt hơn.

Ảnh minh họa

Ông Andrés Gluski, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn AES chia sẻ: “Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch dồi dào nhất trên thế giới và thiết kế sáng tạo 5B giúp tăng gấp đôi năng suất tại bất kỳ khu vực nào. Ngoài ra, một dự án sử dụng công nghệ của 5B có thể được hoàn thành chỉ trong một phần ba thời gian so với các dự án năng lượng mặt trời truyền thống. Ưu thế vượt trội quan trọng này sẽ giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong môi trường kinh doanh không ngừng biến đổi ngày nay”.

Ông Chris McGrath, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của 5B chia sẻ: "AES có chung tầm nhìn với chúng tôi về tương lai năng lượng sạch. Giải pháp MAVERICK của chúng tôi đang định hình những phát triển tiếp theo của ngành năng lượng mặt trời. Nó cho thấy tiềm năng thực sự của nguồn năng lượng này và thực tế là các dự án điện mặt trời có thể được triển khai nhanh chóng, đơn giản, linh hoạt và chi phí thấp hơn. 5B đã mang đến những lợi thế về tốc độ và hiệu quả từ giải pháp MAVERICK cho thị trường Australia và giờ đây, AES đang phát huy sức mạnh đó khi chúng tôi triển khai giải pháp này trên toàn cầu”.

AES có kế hoạch phát triển thêm hàng năm từ 2 - 3 GW năng lượng tái tạo. Trong năm nay, AES Panama sẽ triển khai nhanh một dự án 2 MW sử dụng giải pháp MAVERICK. Ở Chile, AES Gener sẽ triển khai 10 MW sử dụng công nghệ MAVERICK như một phần trong dự án mở rộng nhà máy năng lượng mặt trời Los Andes tại sa mạc Atacama phía Bắc quốc gia này. 

Theo ông David Stone, CEO của AES Việt Nam, khoản đầu tư chiến lược này là một tin tuyệt vời đối với tập đoàn AES và ngành năng lượng tại Việt Nam. Với thiết kế MAVERICK của công ty 5B, AES sẽ tiếp tục cung cấp những giải pháp hàng đầu hiện đại nhất, góp phần chuyển đổi nhanh chóng tương lai ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Lan Anh