Truyền hình

Hàng chục ha rừng phòng hộ bị ảnh hưởng do dự án cảng hàng không Vân Đồn?

Thứ năm, 29/8/2019 | 10:43 GMT+7
Theo tìm hiểu của Truyền hình Năng lượng Sạch Việt Nam, hàng chục ha rừng phòng hộ đã bị ảnh hưởng do dự án cảng hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh) do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khánh thành năm 2018 có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng, là một sân bay hỗn hợp quân sự - dân dụng nằm trên địa bàn xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Nằm cách TP Hạ Long khoảng 50 km và cách TP Cẩm Phả gần 20 km, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320 với công suất lên đến 10 triệu hành khách/năm.

Tuy nhiên, để hoàn thành dự án, chủ đầu tư Sun Group đã đã mở tuyến đường công vụ đi qua rừng ngập mặn thuộc hai xã Đoàn kết và xã Bình Dân của huyện Vân Đồn, chắn dòng hải lưu khiến nước trong đầm không lưu thông được, gây chết hàng chục ha rừng phòng hộ.

Cụ thể, tại khoảnh 7 tiểu khu 194, khu vực đồng Đầm Tròn thuộc thôn Đầm Tròn, xã Bình Dân, một cánh rừng có diện tích 9,88 ha chết khô hàng loạt. Cũng tại lô 1, khoảnh 1 tiểu khu 195 thuộc khu Đồng Rộc, thôn Cây Thau, xã Đoàn Kết, toàn bộ cây rừng ngập mặn ở đây héo và chết hàng loạt (khoảng 13,36 ha). Tổng diện tích ước tính lên đến hàng chục ha rừng phòng hộ loại 3 đã bị thiệt hại.

Truyền hình Năng lượng Sạch Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Tuấn