Quốc tế

Anh đầu tư 15 triệu USD hỗ trợ chuyển dịch năng lượng tại Đông Nam Á

Thứ hai, 22/5/2023 | 17:46 GMT+7
Theo thông cáo từ Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, Tổ chức Đầu tư Quốc tế Anh (BII) – tổ chức tài chính phát triển và nhà đầu tư tác động của Chính phủ Anh vừa công bố cam kết đầu tư 15 triệu USD vào chuyển dịch năng lượng tại Đông Nam Á.

Khoản đầu tư sẽ được đưa vào Quỹ Chuyển dịch năng lượng châu Á SUSI (SAETF) - một quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng chuyển dịch năng lượng tập trung vào khu vực Đông Nam Á do Công ty SUSI Partners có trụ sở tại Thụy Sĩ quản lý.

Đây là cam kết đầu tiên của BII tại khu vực Đông Nam Á, nằm trong kế hoạch tái gia nhập khu vực này và cung cấp vốn đầu tư cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sạch và bền vững, hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh của khu vực. Đồng thời cũng là bước tiến lớn hướng tới sự hỗ trợ của Vương quốc Anh đối với Chương trình quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) của Việt Nam, được khởi động vào tháng 12/2022 nhằm huy động tài chính hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu năng lượng bền vững.

Ảnh minh họa

SAETF đặt mục tiêu đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong toàn bộ quá trình chuyển dịch năng lượng, bao gồm các dự án năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và lưu trữ năng lượng, đồng thời tập trung vào các nền kinh tế mới nổi ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Quỹ sẽ đóng góp vào các mục tiêu giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu và Thỏa thuận Paris bằng cách tài trợ cho các giải pháp năng lượng sạch, tăng cường cung cấp nguồn điện đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, cũng như tạo cơ hội tiếp cận các giải pháp năng lượng sạch ở những khu vực chưa có điều kiện tiếp cận.

Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tham vọng phát triển bền vững toàn diện của khu vực cần huy động ít nhất 200 tỷ USD đầu tư cho lĩnh vực năng lượng vào năm 2030 với hơn 3/4 năng lượng được chuyển thành năng lượng sạch. Chính vì vậy, khoản đầu tư của BII cũng hướng đến mục tiêu thu hút thêm các nhà đầu tư thương mại để mở ra nhiều cơ hội tài chính khí hậu và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế xanh, bền vững trong khu vực.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew bày tỏ vui mừng khi thấy Tổ chức Đầu tư Quốc tế Anh đã có hành động cụ thể trong việc hỗ trợ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với trọng tâm là tài chính khí hậu. Các khoản đầu tư tương tự như thế này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ Việt Nam khai thác tiềm năng năng lượng sạch dồi dào và dẫn dắt tăng trưởng kinh tế bền vững, mang tính chuyển đổi.

Lan Anh