Trong nước

Anh tài trợ 11,8 triệu bảng cho 9 dự án xanh tại Việt Nam

Thứ ba, 28/3/2023 | 08:38 GMT+7
Ngày 27/3, 9 dự án carbon thấp tại Việt Nam đã được chọn để tham gia chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) của Chính phủ Anh, trị giá 11,8 triệu bảng Anh.

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực khác nhau như: năng lượng tái tạo, sử dụng tài nguyên/năng lượng hiệu quả, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp và các hình thức sử dụng đất khác), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn, quản lý chất thải. Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho các cộng đồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Để nâng cao năng lực của dự án và cơ hội thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế, các dự án sẽ nhận được những hình thức hỗ trợ năng lực chung và riêng phù hợp cho từng dự án từ chương trình CFA. Các chuyên gia của CFA sẽ làm việc với các dự án để đưa ra lời khuyên về các khía cạnh kỹ thuật, mô hình tài chính và các tài liệu sử dụng để kêu gọi đầu tư.

Chương trình CFA là một trong những nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm giúp Việt Nam thực hiện các cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26) ở Glasgow (Vương quốc Anh) vào năm 2021; đồng thời hỗ trợ triển khai chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng Việt Nam (V-JETP) được thỏa thuận vào tháng 12/2022.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Lain Frew cho biết, các dự án thú vị và sáng tạo được chọn tham gia CFA Việt Nam nhấn mạnh tiềm năng to lớn của khu vực tư nhân Việt Nam trong việc giúp giải quyết khủng hoảng khí hậu. Kiến thức chuyên môn được chia sẻ với các dự án này sẽ giúp họ tiến gần hơn đến việc tìm kiếm nhà đầu tư.

Trạm sạc xe điện Dat Bike - một trong những dự án nhận được tài trợ từ chương trình CFA

Các dự án đầu tiên tham gia chương trình CFA Việt Nam bao gồm:

Blue Planet Environmental Solutions: sản xuất khí sinh học từ rơm thông qua hệ thống ủ khô. Quá trình sản xuất khí sinh học có thể tạo ra năng lượng và bùn thải chất lượng tốt có thể sử dụng làm phân bón.

Control & Automation Solutions (CAS) chia thành 2 gói. Thứ nhất là dự án canh tác tuần hoàn trên mái nhà, tập trung vào việc phát triển và triển khai các giải pháp tiên tiến cho hoạt động canh tác trên mái nhà, các căn hộ đô thị và không gian xây dựng để thúc đẩy phát triển các khu vực xanh có năng suất cao ở các trung tâm đô thị lớn.

Thứ hai là dự án trang trại điện mặt trời - nông nghiệp tuần hoàn, tập trung vào việc triển khai các nhà kính công nghệ cao sử dụng năng lượng tái tạo từ mặt trời và chất thải sinh học ở các vùng nông thôn.

Dat Bike: hãng xe mô tô điện nội địa đầu tiên của Việt Nam nhằm hướng đến sản xuất xe mô tô điện hiện đại, công nghệ cao cho thị trường đại chúng và phát triển cơ sở hạ tầng các trạm sạc pin bằng năng lượng mặt trời.

Deep C Green: mở rộng việc lắp đặt và vận hành các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà của những đơn vị thuê địa điểm trong khu công nghiệp; thông qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm lượng khí thải carbon cho khu công nghiệp Deep C.

Egreen Technology JSC: với dự án hệ thống máy phát điện chạy bằng khí sinh học, Egreen có thể giúp các trang trại cắt giảm lượng khí thải khí sinh học và giảm đáng kể chi phí điện năng.

Công ty CP Môi trường công nghệ cao Hòa Bình với dự án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại và kinh doanh chất thải, sản phẩm sau tái chế. Đây là dự án mở rộng từ giai đoạn 1 đã thành công.

Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 4 - tập trung xử lý, tái sử dụng tro bay từ nhiệt điện than để sản xuất gạch bê-tông khí chưng áp (AAC) và các loại gạch không nung khác thay thế gạch đất sét nung truyền thống

Công ty CP Vật liệu bền vững Việt Nam - triển khai các biện pháp canh tác bền vững và nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế của chuỗi giá trị tre ở Tây Nguyên.

VRB Energy - một nhà sản xuất Vanadium Flow Battery - VFB (pin Vanadium được lưu trữ bằng cách sử dụng chất lỏng để lưu trữ năng lượng pin) tích hợp quy mô lớn.

Theo thanhnien.vn