Kinh tế xanh

Cần nhiều nỗ lực để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững

Chủ nhật, 24/10/2021 | 11:00 GMT+7
Mới đây, tại hội thảo công bố Báo cáo quốc gia năm 2020 về tiến độ 5 năm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) công bố nhiều mục tiêu về phát triển bền vững (SDGs) đạt được trong thời gian qua.

Cụ thể, theo Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ KH&ĐT Lê Việt Anh, Bộ KH&ĐT đã nhận trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng Báo cáo SDGs quốc gia năm 2020. Báo cáo được xây dựng trên cơ sở số liệu thống kê chính thức đến hết năm 2019. Theo đó, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong thực hiện các SDGs.

Báo cáo nêu rõ, hiện thứ hạng của Việt Nam về kết quả thực hiện các SDGs liên tục tăng lên trong giai đoạn 2016 - 2020 trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, năm 2020 Việt Nam xếp thứ 49/166 quốc gia về chỉ số SDGs, tăng 5 bậc so với năm 2019. Các SDGs đưa Việt Nam tăng hạng bao gồm: xóa nghèo; xóa đói; giáo dục có chất lượng; các hành động bảo vệ khí hậu; quan hệ đối tác toàn cầu.

Vệt Nam đã đạt được một số mục tiêu phát triển bền vững trong 5 năm qua

Để duy trì thành quả đã đạt được, trong thời gian tới Việt Nam cần nỗ lực, biến thách thức thành hành động và cơ hội, tiếp tục huy động sự tham gia của các bên liên quan một cách tích cực và hiệu quả hơn để quyết tâm đạt được các SDGs vào năm 2030.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ KH&ĐT cũng chỉ ra rằng, có tới 10 SDGs sẽ gặp khó khăn, thách thức để hoàn thành trong thời gian tới. Đó là mục tiêu 3 về sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc; mục tiêu 5 về bình đẳng giới; mục tiêu 6 về nước sạch và vệ sinh; mục tiêu 7 về năng lượng sạch và giá cả hợp lý; mục tiêu 8 về tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững; mục tiêu 9 về công nghiệp, sáng tạo và hạ tầng; mục tiêu 10 về giảm bất bình đẳng; mục tiêu 11 về thành phố và cộng đồng bền vững; mục tiêu 15 về bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học; mục tiêu 16 về hòa bình, công lý và thể chế vững mạnh.

Ngoài ra, có 2 mục tiêu sẽ rất khó đạt vào năm 2030 là mục tiêu 12 về sản xuất và tiêu dùng bền vững và mục tiêu 14 về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển.

Được biết, trong số 115 mục tiêu cụ thể của các mục tiêu trên, có 54 mục tiêu cụ thể có thể hoàn thành (chiếm gần 47%), nhưng còn 48 mục tiêu cụ thể (chiếm 41,7%) sẽ gặp khó khăn, thách thức và 13 mục tiêu cụ thể (chiếm 11,3%) rất khó đạt vào năm 2030.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Việt Anh cho biết, nguyên nhân xuất phát từ thực trạng phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, đặc biệt dưới tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 như: tăng trưởng chững lại; nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình và tụt hậu xa hơn về kinh tế; sức ép lớn về phát triển hạ tầng và xử lý ô nhiễm môi trường; tài nguyên thiên nhiên đang bị suy thoái nghiêm trọng; thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp; chênh lệch giàu nghèo và trình độ phát triển giữa một số vùng, miền và địa phương đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Theo ông Michael Siegner, Trưởng đại diện Viện Hanns Seidel tại Việt Nam, Báo cáo SDGs quốc gia 2020 được soạn thảo trong bối cảnh có nhiều thách thức trong quy mô toàn cầu, khu vực và quốc gia. Hy vọng, báo cáo ra mắt sẽ cung cấp cơ sở cho các cuộc thảo luận về các cách thức trong quá trình phục hồi sau đại dịch. Việt Nam đã nỗ lực trong việc thu hẹp khoảng cách và hướng tới các mục tiêu năm 2030 và cũng tiến bộ đều đặn trong bảng xếp hạng chỉ số phát triển bền vững. Nhưng những nỗ lực của Việt Nam trong 10 năm tới vẫn sẽ phải tăng lên gấp bội để đưa đất nước trở lại đúng hướng nhằm đạt các mục tiêu vào năm 2030.

Kim Bảo (T/H)