Quy hoạch, xây dựng

Công bố kết luận thanh tra 6 dự án BT ở Nha Trang (Khánh Hòa)

Thứ năm, 1/7/2021 | 15:04 GMT+7
Ngày 30/6, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, TTCP vừa thực hiện thanh tra 6 dự án BT có chủ trương sử dụng quỹ đất thanh toán tại sân bay Nha Trang. Trong đó, có 3 dự án BT do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư gồm: các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang; nút giao thông Ngọc Hội; đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội.

Ngoài ra, còn có 3 dự án do 3 doanh nghiệp khác làm nhà đầu tư gồm: đường số 4 do Công ty CP đầu tư VCN làm nhà đầu tư; đường Nguyễn Thiện Thuật nối dài do Công ty Hacom Holdsing làm nhà đầu tư; hệ thống thu gom, xử lý nước thải khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh do liên danh Công ty CP đầu tư và công nghệ môi trường INCOTEC và Công ty CP xây dựng và thương mai Ngọc Minh UCID làm nhà đầu tư.

Việc giao đất sân bay Nha Trang của UBND tỉnh Khánh Hòa có nhiều sai phạm

TTCP cho biết, việc sử dụng quỹ đất ở sân bay Nha Trang cũ để thanh toán phù hợp với chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện còn xảy ra nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm.

Đối với 3 dự án do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, thực hiện không đầy đủ các cam kết theo nội dung tờ trình được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận đất từ Bộ Quốc phòng đồng thời bàn giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (tháng 12/2015) khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định. Công nhận chủ đầu tư không thông qua đầu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án… Quá trình thực hiện, không hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng vào khoảng cuối năm 2017.

Mặc dù đã gia hạn đến tháng 6/2021 nhưng thực tế đến thời điểm thanh tra mới thi công khoảng 27% khối lượng xây lắp (tổng giá trị đầu tư chỉ tương đương 558 tỷ đồng xây lắp và 394 tỷ đồng chi phí đền bù giải phóng mặt bằng). Không thực hiện đúng tiêu chí công trình cấp bách để được áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư. Sai sót trong áp dụng định mức, đơn giá, biện pháp thi công, đến bù giải phóng mặt bằng và đưa một số hạng mục vào dự án đầu tư chưa đúng quy định làm tăng tổng mức đầu tư 3 dự án lên gần 500 tỷ đồng…

Trách nhiệm để xảy ra những vi phạm nêu trên của 3 dự án do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thuộc về UBND tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Đối với 3 dự án còn lại do 3 doanh nghiệp làm nhà đầu tư, TTCP chỉ rõ các sai phạm như: ký hợp đồng khi chưa có quỹ đất thanh toán (quỹ đất thanh toán dự kiến chưa được Bộ Quốc phòng bàn giao), chưa xác định được giá trị quỹ đất thanh toán theo nguyên tắc ngang giá… Do đó, đến nay 3 dự án đã triển khai thực hiện cơ bản hoàn thành (2 dự án đã đưa vào sử dụng, 1 dự án hoàn thành 80%) nhưng chưa có quỹ đất thanh toán.

Với những sai phạm trên, TTCP phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2014 - 2019) nghiêm túc kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đồng thời, TTCP phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo xử lý các sở, ban, ngành có liên quan đến các sai phạm; chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, nhất là đối với các công trình dự án thực hiện theo hình thức BT.

UBND tỉnh Khánh Hòa khẩn trương chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý khắc phục những tồn tại, vi phạm. Cụ thể, đối với 3 hợp đồng BT do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư, ban hành quyết định bổ sung giao đất, cho thuê đất để có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc thanh, quyết toán các dự án BT; rà soát lại đơn giá và các hạng mục đầu tư để điều chính hợp đồng BT; giảm tổng mức đầu tư các dự án theo đúng cam kết của chủ đầu tư.

Đối với 3 dự án khác, UBND tỉnh Khánh Hòa giao các sở, ngành đề xuất vị trí, diện tích dùng để thanh toán cho các dự án BT trình Thủ tướng Chính phủ; các dự án chưa quyết toán cần phải kiểm tra và rà soát lại các đơn giả, định mức, biện pháp thi công, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng trước khi phê duyệt quyết toán, bảo đảm không để tiêu cực, tham nhũng, thất thoát tài sản Nhà nước.

Trong quá trình thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kết luận thanh tra, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Khánh Hòa để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thủy Quỳnh