Trong nước

Đan Mạch mong muốn tăng cường hợp tác về tăng trưởng xanh với Việt Nam

Thứ năm, 7/7/2022 | 08:51 GMT+7
Chiều 6/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Đại sứ Kim Højlund Christensen đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và đánh giá cao vai trò tích cực và sự đóng góp hiệu quả của cá nhân Đại sứ đối với việc phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen 

Cụ thể, Bộ trưởng đánh giá, về lĩnh vực chính trị - ngoại giao, dù trong bối cảnh đại dịch, hai nước vẫn duy trì tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao, trao đổi đoàn và tiếp xúc ở các cấp. Về kinh tế, hiện Đan Mạch là nước có tổng vốn đầu tư lớn thứ 3 trong số các nước châu Âu đầu tư vào Việt Nam trong năm 2022 và là đối tác thương mại quan trọng trong Liên minh châu Âu của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương duy trì đà tăng trưởng tích cực (năm 2021 vẫn đạt 588 triệu USD, tăng so với năm 2020). Đan Mạch cũng là một trong những nước thuộc Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Việt Nam (EVIPA).

Nhân buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ khai thác tối đa tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, đặc biệt là lĩnh vực đối tác chiến lược về biến đổi khí hậu, môi trường, tăng trưởng xanh cũng như mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, giao lưu nhân dân.

Đại sứ Kim Højlund Christensen cảm ơn Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian tiếp và bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước. Đại sứ cũng cảm ơn Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành, địa phương đã hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán và cá nhân Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Đại sứ tin tưởng các định hướng hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh của Đan Mạch rất phù hợp với chủ trương phát triển của Việt Nam và nhấn mạnh Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Đan Mạch mong muốn tăng cường hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong lĩnh vực này. Đại sứ khẳng định sẽ luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam, vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Đan Mạch ngày càng phát triển.

Phương An (t/h)