Quy hoạch, xây dựng

Dự án cao tốc Hà Nội - Thanh Thủy (Việt Nam) đi Pạc Xan - Viêng Chăn (Lào) tìm nguồn vốn đầu tư

Thứ năm, 30/12/2021 | 22:01 GMT+7
Bộ GTVT đang phối hợp kêu gọi và tìm kiếm nguồn vốn đầu tư dự án cao tốc Hà Nội - Thanh Thủy (Việt Nam) đi Pạc Xan - Viêng Chăn (Lào) với tổng chiều dài khoảng 725km.

Ảnh minh họa

Theo Bộ GTVT, để tăng cường hợp tác về GTVT nhằm triển khai các hiệp định, kế hoạch thúc đẩy phát triển KT-XH và an ninh - quốc phòng, Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào đã ký kết Bản ghi nhớ về Chiến lược hợp tác trong lĩnh vực GTVT giai đoạn 2016-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trên cơ sở đó, ngày 24/11/2016, Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải (Bộ CC&VT) Lào đã ký Thỏa thuận đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn.

Hướng tuyến được xác định đi qua khu vực cặp cửa khẩu Thanh Thủy (tỉnh Nghệ An, Việt Nam)/Nậm On (tỉnh Borikhamxay, Lào). Chiều dài nghiên cứu từ Thủ đô Viêng Chăn đến Thủ đô Hà Nội dài khoảng 725km.

Trong đó, chiều dài cần đầu tư xây dựng từ Viêng Chăn đến TP. Vinh, Nghệ An khoảng 410km; Tuyến thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, quy mô hoàn chỉnh 6 làn xe.

Hiện Bộ GTVT đã hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án để làm cơ sở kêu gọi nguồn vốn.

“Về phía Việt Nam, đoạn tuyến từ Hà Nội - TP. Vinh có chiều dài khoảng 315km đang được triển khai đầu tư xây dựng tại các dự án thành phần thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020, dự kiến sẽ đưa vào khai thác năm 2022. Riêng đoạn từ TP. Vinh đến cửa khẩu Thanh Thủy có chiều dài khoảng 85km, quy mô 6 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030, đã được cập nhật trong quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”, Bộ GTVT thông tin.

Liên quan đến nguồn vốn đầu tư dự án, Bộ GTVT cho biết, thời gian qua, Bộ GTVT Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ CC&VT Lào tích cực làm việc với các đối tác, đặc biệt là phía Nhật Bản để kêu gọi và tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư cho dự án. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 đến kinh tế - xã hội của hai nước và thế giới nên chưa thể bố trí nguồn vốn để nghiên cứu đầu tư dự án.

PV