Năng lượng mặt trời

'Giảm phát xanh' có đơn thuần là nhiều rủi ro?

Thứ hai, 22/11/2021 | 22:38 GMT+7
Theo các chuyên gia, giá các mặt hàng cần thiết cho năng lượng tái tạo tăng sẽ làm tăng chi phí thiết lập các dự án điện xanh mới, nhưng điều này sẽ được cân bằng nhờ khả năng tiếp cận tốt hơn với các quỹ và quy mô kinh tế.

Tại Diễn đàn Thị trường Toàn cầu các chuyên gia khẳng định, chi phí gia tăng, cũng như các vấn đề về chuỗi cung ứng đối với một số mặt hàng và hàng hóa cần thiết cho các dự án xanh, sẽ không phải là mối đe dọa lâu dài đối với khả năng kinh tế của năng lượng sạch.

Chi phí chung sẽ giảm theo quy mô kinh tế bao gồm các khoản như phí giấy phép, chi phí nhân công để lắp đặt và chi phí mua lại khách hàng.

Harry Boyd Carpenter, giám đốc điều hành kinh tế xanh và biến đổi khí hậu tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD), chi phí tổng thể của ngành sẽ giảm xuống do có ít rào cản trong việc mở rộng quy mô.

Vaibhav Chaturvedi, thành viên của Hội đồng Năng lượng, Môi trường và Nước (CEEW), xem "lạm phát xanh", hoặc các chi phí liên quan đến việc chuyển sang màu xanh, là một mối quan tâm, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Giá các kim loại như thiếc, nhôm, đồng, niken coban, những thứ cần thiết cho công nghệ chuyển đổi năng lượng, đã tăng từ 20% đến 91% trong năm nay.

Nhưng Chaturvedi coi việc giảm chi phí tài chính là một "đòn bẩy lớn" để chống lại sự gia tăng của các chi phí cơ bản.

Nghiên cứu thị trường của Đồng minh dự báo thị trường năng lượng tái tạo toàn cầu, trị giá hơn 881 tỷ USD vào năm 2020, tăng hơn gấp đôi lên gần 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Gauri Singh, Phó tổng giám đốc tại Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), lập luận rằng bất chấp lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng, việc giảm chi phí tài chính đã giúp tạo ra kỷ lục 260 gigawatt năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm ngoái.

 

PV