Quy hoạch, xây dựng

Hoàn thành dự án ngăn triều cường ở TPHCM trong năm 2022

Thứ sáu, 25/3/2022 | 16:40 GMT+7
Dự án ngăn triều cường (còn gọi là dự án ngăn triều, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng) có mục tiêu góp phần giải quyết vấn đề ngập do triều cường trên địa bàn TPHCM với diện tích khoảng 570 km2 và khoảng 6,5 triệu dân.

Tại buổi họp báo cung cấp một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM diễn ra vào ngày 24/3, Trưởng Phòng Kế hoạch Đầu tư (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM) Nguyễn Huy Bình cho biết về tiến độ dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậụ giai đoạn 1 do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư.

Theo ông Bình, tới thời điểm hiện tại, dự án đang triển khai thi công và hoàn thành khoảng 90%. Về một số vấn đề liên quan đến thủ tục, tái cấp vốn, UBND TPHCM đã quyết liệt chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tập trung để giải quyết và làm việc với các Bộ, ngành Trung ương, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan để hoàn thành tất cả các thủ tục liên quan.

Đến nay, các thủ tục với Trung ương cơ bản đã hoàn thành, TPHCM đang điều chỉnh phụ lục hợp đồng để triển khai các bước tiếp theo. Quyết tâm của Thành phố là sẽ hoàn thành cơ bản tại hiện trường trong năm 2022 và năm 2023 sẽ hoàn thành các công tác quyết toán liên quan.

Theo đó, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 được phê duyệt tại Quyết định số 5967/QĐ-UBND ngày 12/11/2015 của UBND TPHCM. Dự án được khởi công từ giữa năm 2016 và dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2018. Tuy nhiên do những khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vốn nên sau đó tiến độ hoàn thành lùi lại nhiều lần.

Dự án này có mục tiêu góp phần giải quyết vấn đề ngập do triều cường trên địa bàn TPHCM với diện tích khoảng 570 km2 và khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM. 

Quy mô chính của dự án là đầu tư xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn gồm các cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, các cống nhỏ và khoảng 6 km đê kè xung yếu khu vực sông Sài Gòn trên cơ sở nâng cao trình của những vùng trũng thấp.

Sau khi hoàn thành, hệ thống công trình có thể điều tiết mực nước khoảng 1 - 1,2 m, để vừa chống ngập khi triều lên vừa góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án.

 Dự án ngăn triều cường ở TPHCM sẽ được hoàn thành trong năm 2022

Ông Trần Như Quốc Bảo, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM cho biết, do yếu tố khách quan và chủ quan, thời gian thực hiện dự án kéo dài hơn so với trong hợp đồng, trong đó nhiều lần phải tạm ngưng thi công. Theo đánh giá của Ban, mặc dù công trình có tạm ngưng một thời gian nhưng xét về "tuổi thọ" công trình thì không ảnh hưởng nhiều.

Về vấn đề báo chí quan tâm là việc thi công kéo dài có làm tăng tổng vốn đầu tư, ông Trần Như Quốc Bảo cho biết, tổng mức đầu tư đến thời điểm này không tăng, vẫn theo nội dung hợp đồng và phụ lục hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Thu Uyên (T/H)