Năng lượng gió

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Thứ năm, 31/8/2023 | 14:30 GMT+7
Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) của Đan Mạch vừa ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thi công chế tạo móng monopile và kết cấu thép cho các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam với cùng với Công ty CP Tập đoàn Đại Dũng.

Phát biểu bên lề lễ lý kết, ông Stuart Livesey, đại diện của Tập đoàn CIP tại Việt Nam cho biết: “Tập đoàn CIP có cam kết mạnh mẽ với ngành điện gió ngoài khơi tại Bình Thuận nói riêng và thị trường Việt Nam nói chung. Qua kinh nghiệm triển khai nhiều dự án điện gió ngoài khơi trên thế giới, chúng tôi nhận thấy việc phát triển được chuỗi cung ứng nội địa là một trong những yếu tố quan trọng giúp đảm bảo hiệu quả triển khai và hiệu quả chi phí cho dự án, từ đó giúp giảm giá bán điện đến người tiêu dùng.

Để góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, CIP luôn mong muốn đồng hành cùng các đối tác và nhà cung cấp đủ năng lực để cùng thúc đẩy chuỗi cung ứng nội địa. Công ty CP Tập đoàn Đại Dũng là nhà sản xuất thép rất có năng lực và đáng tin cậy tại Việt Nam và hiện đang có kế hoạch mở rộng việc đầu tư vào chuỗi cung ứng tại tỉnh Bình Thuận, từ đó giúp thúc đẩy ngành điện gió ngoài khơi của tỉnh. Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn CIP và Công ty CP Tập đoàn Đại Dũng không chỉ thể hiện sự tin tưởng của Tập đoàn CIP đối với năng lực của các doanh nghiệp sản xuất trong nước mà còn hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển chuỗi cung ứng gắn liền với ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam”.

Quang cảnh lễ ký kết

Biên bản ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác giữa đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng có năng lực trong nước và nhà đầu tư điện gió ngoài khơi giàu kinh nghiệm quốc tế, cùng phát huy thế mạnh của mỗi bên để khởi tạo ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, góp phần hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải ròng thông qua việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Tập đoàn CIP là một trong ba nhà phát triển điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới và là nhà đầu tư tập trung phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất toàn cầu có trụ sở tại Đan Mạch. CIP hiện đang quản lý 11 quỹ đầu tư vào năng lượng tái tạo với tổng vốn huy động đạt 25 tỷ Euro và tổng công suất của các dự án đang được phát triển, xây dựng và vận hành đạt trên 50GW. CIP có nhiều triển vọng hợp tác cùng các đối tác Việt Nam phát triển thành công các dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn (trên 500MW) trong nước.

Trong khi đó, Công ty CP Tập đoàn Đại Dũng hiện đang có kế hoạch xây dựng các bến cảng chuyên dụng và nhà máy sản xuất phục vụ dự án điện gió ngoài khơi.

Nhã Quyên