Trong nước

Huy động khẩn cấp hơn 96 triệu USD để khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ sáu, 19/12/2025 | 14:00 GMT+7
Ngày 19/12, tại Hà Nội, Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tổ chức cuộc họp công bố Kế hoạch ứng phó thiên tai chung năm 2025 và thông báo khoản hỗ trợ từ Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên Hợp Quốc (CERF).

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua một năm thiên tai khốc liệt với những kỷ lục chưa từng có trong lịch sử. Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), năm 2025 ghi nhận tới 21 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Đặc biệt, đỉnh Bạch Mã đã hứng chịu lượng mưa kỷ lục 1.740mm trong một ngày – mức cao thứ hai thế giới, gây thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 100.000 tỷ đồng.

Để ứng phó với tình hình này, Kế hoạch ứng phó thiên tai chung (JRP) năm 2025 đã kêu gọi khẩn cấp khoản ngân sách 96,2 triệu USD nhằm cung cấp hỗ trợ cứu sinh và phục hồi cho 1,4 triệu người tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề ở miền Bắc và miền Trung. Ba lĩnh vực ưu tiên hàng đầu được xác định bao gồm: nước sạch và vệ sinh; nhà ở và vật dụng thiết yếu; an ninh lương thực.

Quang cảnh cuộc họp

Chủ trì cuộc họp cùng ông Nguyễn Văn Tiến là bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Bà Tamesis nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc “Xây dựng tốt hơn sau thiên tai” và việc ứng dụng hỗ trợ tiền mặt đa mục đích để bảo đảm quyền làm chủ và phẩm giá của người dân trong quá trình phục hồi.

Đáng chú ý, sự kiện có sự tham dự và phối hợp chặt chẽ từ đại diện các tổ chức quốc tế lớn như Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cùng các đối tác phát triển khác. Sự hiện diện của các tổ chức này khẳng định cam kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế trong việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu, cải thiện hệ thống cảnh báo sớm và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý rủi ro thiên tai.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến tin tưởng rằng sự đồng hành của các thành viên Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai sẽ là nền tảng quan trọng để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và giúp Việt Nam thích ứng hiệu quả hơn trước những thách thức ngày càng lớn của biến đổi khí hậu.

Đức Dũng