Quốc tế

Kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập CPTPP với Vương quốc Anh

Thứ sáu, 31/3/2023 | 16:33 GMT+7
Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), ngày 31/3, các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng với Vương quốc Anh (UK) để thảo luận về Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng liên quan đến tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP của UK.

Cuộc họp được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng phụ trách CPTPP Shigeyuki Goto, Chủ tịch Nhóm công tác đàm phán gia nhập với UK cùng sự tham gia của Bộ trưởng và đại diện các nước Australia, Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Bộ trưởng phụ trách Kinh doanh và Thương mại của Vương quốc Anh. Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng các nước đã thảo luận và thống nhất thông qua Tuyên bố chung về việc kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định với Vương quốc Anh. 

Cụ thể, các bên đã thống nhất về mức độ cam kết của UK về mở cửa thị trường trong các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ - đầu tư, dịch vụ tài chính, mua sắm của chính phủ, doanh nghiệp nhà nước và nhập cảnh tạm thời của khách kinh doanh; cũng như các cách thức để bảo đảm UK sẽ tuân thủ các quy định của CPTPP. Các nước cũng sẽ tiến hành hoàn thiện văn kiện pháp lý về việc gia nhập của UK cùng các điều kiện liên quan.

Cuộc họp trực tuyến thảo luận về Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng liên quan đến tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh. (Ảnh: moit.gov.vn)

Nhân dịp này, Bộ trưởng các nước cũng gửi thông điệp đánh giá cao Việt Nam đã đăng cai tổ chức rất thành công phiên đàm phán tại Phú Quốc vào cuối tháng 2 - đầu tháng 3 vừa qua, qua đó đưa đến kết quả quan trọng cho các nước CPTPP cùng UK kết thúc cơ bản quá trình đàm phán.

Về phía Việt Nam, với tư cách là nước chủ nhà đăng cai tổ chức phiên đàm phán tại Phú Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự vui mừng khi các nước CPTPP và UK đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực tại phiên đàm phán này và ngay sau đó ra được Tuyên bố cấp Bộ trưởng về việc kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định với UK. 

Trên cơ sở những kết quả đàm phán cả về mặt đa phương và song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã xác nhận ủng hộ của Việt Nam đối với việc UK sớm hoàn tất quá trình gia nhập CPTPP.

Lan Anh