Quốc tế

Điện mặt trời sẽ sớm trở thành nguồn điện năng lớn nhất Australia

Thứ năm, 2/3/2023 | 07:30 GMT+7
Từ sau tháng 4, chỉ riêng các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà đã sản sinh ra nhiều năng lượng hơn các nhà máy nhiệt điện than trên cả nước, khiến đây trở thành nguồn điện năng lớn nhất Australia.

Một báo cáo mới công bố ngày 1/3 cho thấy năng lượng mặt trời sẽ sớm thay thế than đá, trở thành nguồn sản xuất điện được sử dụng nhiều nhất tại Australia.

Theo báo cáo do công ty tư vấn năng lượng mặt trời SunWiz thực hiện, tổng công suất phát điện của các hệ thống năng lượng mặt trời quy mô nhỏ, được lắp đặt trên mái nhà các hộ gia đình và kinh doanh, đã vượt mức 20.000 megawatt (MW) hay 20 gigawatt (GW).

Báo cáo đưa ra dự báo rằng sau khi "gã khổng lồ" năng lượng AGL đóng cửa nhà máy điện than Liddell, với công suất 2.000MW, vào tháng 4 sắp tới, năng lượng mặt trời sản sinh từ các hệ thống lắp đặt trên mái nhà sẽ lần đầu trở thành nguồn điện năng lớn nhất của Australia.

Hiện nay, Australia có hơn 3,4 triệu hệ thống năng lượng mặt trời lắp đặt trên các mái nhà, với 300.000 hệ thống được lắp đặt mỗi năm

Giám đốc điều hành của SunWiz Warwick Johnston cho biết, từ sau tháng 4, chỉ riêng các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà đã sản sinh ra nhiều năng lượng hơn các nhà máy nhiệt điện than trên cả nước, khiến đây trở thành nguồn điện năng lớn nhất Australia.

Theo ông Johnston, việc hàng triệu gia đình và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống này, cũng như lĩnh vực điện mặt trời phát triển, đã giúp Australia đạt được con số trên.

Ở phía Đông Bắc bang Queensland, 82% nhà ở được coi là phù hợp với công nghệ này đều lắp các tấm pin mặt trời. Tỷ lệ này cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên cả nước, vốn đã ở mức hàng đầu thế giới.

Báo cáo cho biết Australia đã mất 11 năm để đạt được mốc 10.000MW công suất phát điện mặt trời đầu tiên và chỉ 4 năm để đạt được mốc 10.000MW thứ hai.

Dự báo tổng công suất năng lượng mặt trời sẽ giúp mang lại thêm 3.000MW điện vào năm 2023, và vượt mức 3.200MW vào năm 2024.

Điều này góp phần giúp Australia tiến gần hơn tới mục tiêu được đề ra cho năm 2030, trong đó 50% tổng lượng điện đến từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Theo TTXVN