Năng lượng mặt trời

Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Mũi Né

Thứ năm, 13/6/2019 | 09:10 GMT+7
Ngày 12/6, tại Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital và Tập đoàn Pacifico Energy tổ chức lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Mũi Né, với công suất 40 MWp.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Gavin Smith, Giám đốc Quỹ Năng lượng Sạch của Quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết: Việc triển khai thành công dự án điện mặt trời này là do sự hợp tác của các nhà đầu tư điện mặt trời hàng đầu từ Pacifico Energy, Hoa Kỳ và Quỹ đầu tư Dragon Capital, Anh Quốc. Các chủ  đầu tư đã kết hợp hiệu quả giải pháp tài chính sáng tạo từ Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) của Việt Nam và kỹ thuật cao nghiêm ngặt từ Nhật Bản của công ty TTCL.

“Dự án này đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của các nhà đầu tư năng lượng trong việc hợp tác với Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam, UBND Tỉnh Bình Thuận và Bộ Công Thương. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bên liên quan. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né được hoàn thành đúng thời hạn, trong ngân sách được duyệt để cung cấp nguồn điện sạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam”, ông Gavin Smith cho biết thêm.

Lễ cắt băng khánh thành dự án

Cũng tại buổi lễ, TS. Hoàng Giang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty CP Đức Thành Mũi Né chia sẻ: “Là người Việt Nam, tôi luôn ước mời được vốn và công nghệ từ những quốc gia tiên tiến về Việt Nam để góp phần cung cấp điện sạch cho quê hương mình, tạo ra nhiều công việc và thu nhập cho bà con nhân dân địa phương… Dự án đã xây dựng đường giao thông, nhà tình thương cho bà con nhèo gần dự án, đền bù thỏa đáng cho bà con có khai hoang, ưu tiên sử dụng lao động và dịch vụ của địa phương. Với hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư, dự án làm thay đổi một phần khu Long Sơn – Suối nước và đời sống bà con Mũi Né”.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Mũi Né do Công ty cổ phần Đức Thành Mũi Né làm chủ đầu tư có công suất 40 MWp với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng được xây dựng trên diện tích 38 ha tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận. Nhà máy được lắp đặt hơn 100.000 tấm pin điện mặt trời, công suất mỗi tấm 365W. Nhà máy điện mặt trời Mũi Mé được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia ở cấp điện áp 110kV, từ trạm biến áp 22/110kV của nhà máy qua đường dây 110kV mạch kép đấu nối vào đường dây 110kV thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình - phường Mũi Né, TP Phan Thiết.

Hơn 100.000 tấm pin điện mặt trời có công suất mỗi tấm 365W

Nhà máy điện mặt trời Mũi Né bắt đầu được xây dựng từ tháng 10/2018 trên khu đất khô cằn, không có giá trị kinh tế rộng hơn 38 héc ta. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tạo ra 68 triệu  kWh điện, góp phần giảm 55.447 tấn CO2 mỗi năm. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ mua toàn bộ sản lượng điện do nhà máy tạo ra trong 20 năm với giá 9,35 cent/kWh theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về các cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.

Nhà máy điện mặt trời Mũi Né là sự hợp tác đầu tiên giữa Công ty Dragon Capital và Công ty Pacifico Energy trong lĩnh vực năng lương tái tạo tại Việt Nam. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né cũng là khoản đầu tư thứ ba của Công ty Dragon Capital vào các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong nước. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn của năng lượng sạch tại Việt Nam.

Mạnh Tưởng