Năng lượng mặt trời

Nhà máy điện năng lượng mặt trời BCG - CME Long An 1 chính thức hoạt động

Thứ hai, 24/6/2019 | 09:10 GMT+7
Ngày 23/6, Nhà máy điện năng lượng mặt trời BCG - CME Long An 1 được xây dựng tại xã Thạnh An, huyện Thanh Hoá chính thức đi vào hoạt động và hoà lưới điện quốc gia.

Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên của tỉnh Long An được xây dựng trên diện tích hơn 50 ha, có công suất 40,6 MWp, với 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời và tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Dự án do liên doanh Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) – Copper Mountain Energy (CME) và Quỹ Đầu tư Vietnam - Oman (VOI) làm chủ đầu tư

Cùng với nhà máy này, dự án còn xây dựng một trạm biến áp 110kv, hệ thống đường giao thông, các trạm bơm hồ chứa nước và đường dây truyền tải điện dài 9km. Dự án thi công từ tháng 9/2018 với 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại, mang lại hiệu suất cao.

Với việc đi vào hoạt động, Nhà máy năng lượng mặt trời BCG - CME Long An 1 sẽ cung cấp sản lượng 57 triệu kWh/năm. Sản lượng điện này gần bằng mức tiêu thị điện hằng năm của 22.000 hộ dân tại Việt Nam, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 16.000 tấn/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Cảnh, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An cho biết, nhà máy sẽ góp phần bổ sung nguồn cung cấp điện ổn định cho toàn tỉnh Long An, tăng thêm công xuất lưới điện quốc gia, đảm bảo và phát triển an sinh xã hội.

“Sắp tới các các khu công nghiệp trên địa bàn nhu cầu mỗi năm tăng từ 15 đến 18% lượng tiêu thụ điện nên tỉnh đã có quy hoạch khoảng 1.000 ha để xây dựng 16 nhà máy điện mặt trời. Tỉnh cũng xác định đây cũng là nguồn năng lượng sạch để thay thế trong thời gian tơi, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh và tạo thêm việc làm cho người dân địa phương”, ông Cảnh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch Tập đoàn BCG, nhà máy BCG-CME Long An 1 được triển khai thi công và vận hành với các chính sách nhất quán và các cơ chế hỗ trợ cụ thể có ý nghĩa quan trọng với tập đoàn BCG. BCG luôn chú trọng đầu tư vào những giá trị bền vững qua việc chủ động đón đầu xu hướng thế giới với các chủ trương phát triển năng lượng tái tạo.

Cũng tại lễ khánh thành, đại diện Quỹ VOI đã cam kết đầu tư dài hạn cho xây dựng và phát triển các nhà máy điện mặt trời BCG - CME Long An với ngân sách tài chính lớn. Quỹ VOI  là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên cùng với Liên doanh BCG - CME phát điện lên lưới bằng năng lượng tái tạo. Đây chính là kết quả cụ thể, hiện thực hóa một trong số các mục tiêu hợp tác kinh tế đã được bàn thảo trong kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Chính phủ Việt Nam - Oman và Diễn đàn doanh nghiệp hai nước diễn ra tại Hà Nội vào 3/2018.

Ông Abdulmalik-Abdullah Zahir Al Hinal, cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính Vương Quốc Oman cho biết: Với kinh nghiệm và cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và hỗ trợ chuyển hướng sang nền kinh tế xanh hơn, giảm thiểu carbon, thông qua Liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC) và Quỹ Dự trữ Quốc gia Oman (SGRF), Quỹ VOI Vương quốc Oman sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch và gia tăng thị phần của năng lượng mặt trời trong những năm sắp tới. Đây cũng là tiêu chí đầu tư toàn cầu của Quỹ dự trữ quốc gia Oman, đặc biệt tập trung vào Trung Đông và Đông Nam Á.

Cẩm Hạnh