Trong nước

Quảng Ninh: Xã đảo Cái Chiên chính thức có điện lưới

Thứ sáu, 29/4/2016 | 10:19 GMT+7
Sáng nay (28/4), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ Đóng điện lưới quốc gia ra xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà.

Thời gian qua, xã đảo Cái Chiên huyện Hải Hà đã được tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh để có được diện mạo cơ sở hạ tầng đô thị, y tế, giáo dục, thông tin liên lạc, cơ sở sản xuất như ngày hôm nay, đời sống vật chất tinh thần đã từng bước được nâng lên. Tuy nhiên khó khăn nhất cho xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà là có vị trí xa đất liền, giao thông đi lại khó khăn đặc biệt là thiếu điện, nước sinh hoạt phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế trên đảo.

Với vị trí vai trò của xã đảo Cái Chiên trong Chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của tỉnh Quảng Ninh và Chiến lược biển cả nước nói chung, đồng thời là căn cứ vững chắc để bảo vệ quốc phòng an ninh và chủ quyền quốc gia vùng biển đông bắc tổ quốc, công trình cấp điện lưới cho xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà đã chính thức được khởi công. Quy mô xây dựng bao gồm: 30,43km đường dây trung áp 22kV từ TP.Móng Cái đến xã đảo Cái Chiên, trong đó có 2,48km cáp ngầm xuyên biển nối liền đảo Vĩnh Thực và đảo Cái Chiên; 03 trạm biến áp/tổng công suất 460kVA; 11,9km đường dây hạ áp và lắp đặt toàn bộ công tơ đo đếm trên đảo. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình là 198 tỷ đồng. Công ty Điện lực Quảng Ninh là đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án.

Phát biểu tại Lễ đóng điện lưới quốc gia ra xã đảo Cái Chiên, đồng chí Nguyễn Đức Long – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – nhấn mạnh: “Khi công trình bắt đầu đi vào vận hành, cán bộ nhân viên điện lực Hải Hà - đơn vị được giao quản lý vận hành hệ thống điện trên xã đảo Cái Chiên - cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trong công tác, sinh hoạt đời sống trên đảo đảm bảo vận hành an toàn, cấp điện ổn định cho nhân dân. Chính quyền nhân dân các xã cần phối hợp chặt chẽ cùng đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện trong việc bảo vệ tài sản lưới điện quốc gia và hành lang an toàn lưới điện”.

Đây cũng là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm ngày Quốc tế Lao động và chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2020. Công trình còn thể hiện sự quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2016, 100% các xã đảo của tỉnh Quảng nInh có điện lưới quốc gia và là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược của  tỉnh Quảng Ninh trong việc phát triển kinh tế- xã hội.

Là công trình được triển khai xây dựng trên vùng biển đảo, có địa hình thi công phức tạp, hệ thống cảng chưa hoàn thiện do vậy rất khó khăn trong công tác vận chuyển vật liệu thi công; đối với đoạn cáp ngầm nối liền giữa đảo Vĩnh Thực và đảo Cái Chiên, cáp được chôn trực tiếp dưới đáy biển ở độ sâu từ 0,5- 1,5m, tuyến cáp liền, không nối, độ sâu khu vực thi công trung bình khoảng 22m, tuy nhiên do khoảng cách hai đầu bờ hẹp dòng chảy rất lớn, địa hình đáy biển chủ yếu là đá do vậy việc lắp đặt cáp ngầm gặp không ít khó khăn. Song với sự nỗ lực của chủ đầu tư, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành và chính quyền, nhân dân xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà và các xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, TP.Móng Cái đã phấn đấu vượt khó hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo đủ điều kiện đóng điện cấp điện lưới quốc gia.

PV/Bích Thuỷ