Quy hoạch, xây dựng

Thanh Hóa phê duyệt dự án tu sửa Thành nhà Hồ

Thứ hai, 30/11/2020 | 01:55 GMT+7
Để đảm bảo tính nguyên mẫu của Di tích thành Nhà Hồ, đá xây thành phải được thi công theo mẫu đá Thành nhà Hồ nguyên gốc (phải thí nghiệm thành phần lý hóa và chọn đá đúng nguyên mẫu).

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã phê duyệt dự án tu sửa cấp thiết tường thành đá Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc) với tổng mức đầu tư hơn 14,7 tỷ đồng.

Khu vực tu sửa cấp thiết là đoạn tường thành phía Bắc, mạn Đông nằm trên khu đất gốc, vùng lõi của Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ đã bị đổ do ảnh hưởng của mưa bão (cơn bão số 10, tháng 9/2017) có chiều dài 15m. Khu vực tường đá sẽ được tháo dỡ xuống đến chân móng, nơi vẫn còn đá xây nguyên gốc chắc chắn. Phần tường thành có chiều dài 15m bằng đá và phần thành đất cũng sẽ được tu sửa lại.

Nhiều chi tiết trong Di tích Thành nhà Hồ xuống cấp cần được tu sửa gấp

Được biết, để đảm bảo tính nguyên mẫu của Di sản, đá xây thành phải được thi công theo mẫu đá xây thành nguyên gốc (phải thí nghiệm thành phần lý hóa và chọn đá đúng nguyên mẫu).

Gia công đá khối lớn, đục bằng phương pháp thủ công, hoàn thiện bề mặt cho giống với bề mặt đá Thành nhà Hồ nguyên gốc. Hình dáng viên đá phải đồng bộ, khi xếp chồng khít mạch với các viên khác để không bị lệch, hở mạch...

Mạch đá bên trong sẽ được chít bằng vữa vôi truyền thống gồm vôi trộn mật mía, giấy bản, nhựa cây thông để ngăn không cho nước từ thành đất trôi ra mặt ngoài tường thành đá.

Phần chân thành bằng đoạn vách bê tông cốt thép chạy song song và cách chân thành 2,6m, vách dài 21m, sâu 2m, rộng 0,45m.

Thời gian thực hiện dự án không quá 3 năm (2020 - 2022). 

Nhật Linh