Khoa học công nghệ

Thời lượng pin sẽ được "nâng cấp" với cấu trúc gân lá

Thứ ba, 25/4/2017 | 16:22 GMT+7
Đã có rất nhiều phát minh công nghệ nhằm tăng cường thời lượng pin, tuy nhiên, phát minh lấy cảm hứng từ cấu trúc gân lá là phát minh hứa hẹn sẽ chứa nhiều điều mới và độc đáo nhất.

Thời lượng pin sẽ được "nâng cấp" với cấu trúc gân lá.

Thời lượng pin là yếu tố quyết định đến “thành công” của hầu hết các sản phẩm công nghệ. Đã có rất nhiều phát minh công nghệ nhằm tăng cường thời lượng pin, tuy nhiên, phát minh lấy cảm hứng từ cấu trúc gân lá là phát minh hứa hẹn sẽ chứa nhiều điều mới và độc đáo nhất.
 
Trang công nghệ Engadget cho biết, một nhóm các nhà khoa học đã chế tạo một vật liệu xốp bắt chước tính chất di chuyển của dòng chảy chất dinh dưỡng có trong lá thực vật. Theo đó, nhóm các nhà khoa học này đã sử dụng quá trình bốc hơi để sắp xếp các hạt nano kẽm oxit tạo thành mạng lưới các lỗ nhỏ có kích thước khác nhau hoạt động giống như những chiếc lá, điều này giúp tối ưu hóa sự truyền tải vật liệu trong khi giảm thiểu năng lượng cần thiết.
 
Trong các điện cực pin lithium, việc áp dụng kỹ thuật “chiếc lá” này không chỉ giúp cải tiến quá trình nạp và xả pin gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin mà còn làm giảm sự căng thẳng trên các điện cực có trong pin.
 
Điều này giúp pin của bạn trở nên vừa vặn hơn với mức sạc cao hơn, tốc độ sạc nhanh hơn và tuổi thọ sử dụng cũng lâu hơn.
 
Tuy nhiên, việc biến ý tưởng trở thành sản phẩm trong thực tế không hề đơn giản. Mặc dù kẽm oxit không phải là một chất xa xỉ nhưng cần phải tìm ra cách để có thể sản xuất hàng loạt các hạt nano kẽm oxit. Nhìn chung, chúng ta cần một thời gian dài để có thể được trải nghiệm công nghệ mới này.

Nguồn: Khoa học & Phát triển