Sản phẩm, công nghệ

Việt Nam được Nga chọn cho dự án vũ trụ mới

Thứ bảy, 18/12/2021 | 23:49 GMT+7
Với lợi thế về vị trí địa lý gần đường xích đạo, đường bờ biển dài, Việt Nam đã là quốc gia để Nga chọn để xây dựng cảng vũ trụ ở khu vực Đông Nam Á. Theo các chuyên gia Nga, mũi Cà Mau rất có khả năng trở thành địa điểm để xây cảng vũ trụ phù hợp nhất.

Cảng vũ trụ hoặc sân bay vũ trụ là địa điểm để phóng (hoặc nhận) tàu vũ trụ, tương tự như một cảng biển cho tàu hoặc một sân bay cho máy bay. Cảng vũ trụ là nơi phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo quanh Trái đất hoặc trên quỹ đạo liên hành tinh.

Các cảng vũ trụ lớn thường bao gồm nhiều hơn một tổ hợp phóng, có thể là các bãi phóng tên lửa được điều chỉnh cho các loại phương tiện phóng khác nhau. Các vị trí này có thể được tách biệt rõ ràng vì lý do an toàn. Đối với các phương tiện sử dụng nhiên liệu lỏng, cần có các phương tiện bảo quản thích hợp và trong một số trường hợp, cảng vũ trụ sẽ có cả cơ sở sản xuất nhiên liệu. Các cơ sở chế biến tại chỗ cho nhiên liệu đẩy rắn cũng rất phổ biến.

Việc đặt cảng vũ trụ gần xích đạo sẽ mang lại nhiều lợi ích. Quỹ đạo cận xích đạo là quỹ đạo nằm gần với mặt phẳng xích đạo của vật thể quay quanh quỹ đạo. Các bãi phóng tên lửa gần xích đạo, chẳng hạn như Trung tâm vũ trụ Guiana ở Kourou, Guiana thuộc Pháp hoặc Trung tâm phóng Alcantara ở Brazil, là những vị trí thuận lợi để phóng tên lửa và tàu vũ trụ vì đây là vùng vĩ độ có tốc độ quay nhanh nhất, khoảng 460 m/s.

Vận tốc lớn sẽ làm giảm lượng nhiên liệu cần thiết để phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo. Vì Trái đất quay về phía đông, chỉ những vụ phóng về phía đông mới tận dụng được tốc độ tăng này. Trên thực tế, các vụ phóng về hướng Tây đặc biệt khó khăn từ Xích đạo vì cần phải chống lại tốc độ quay của Trái đất.

Theo chuyên gia Nga, cảng vũ trụ sẽ mang lại lợi ích khổng lồ cho Việt Nam và Nga, không chỉ về kinh tế mà còn về nhiều khía cạnh khác.

Cụ thể, cảng vũ trụ sẽ cho phép các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, đi đầu về tốc độ phát triển của thế giới, đồng thời mang lại thu nhập đáng kể. Hàng loạt các tỉ phú thế giới, như Elon Musk, Richard Branson và Jeff Bezos đang tích cực thúc đẩy các dự án không gian gần Trái đất. Điều này chứng tỏ thế giới đã bắt đầu chú ý tới lợi nhuận tài chính thu được từ không gian

Tận dụng điều này, các nước có hệ tư tưởng tiên tiến như Việt Nam càng có thể và cần chứng tỏ lợi thế của mình trong cuộc cạnh tranh không gian trong thời đại mới.

Chuyên gia Nga cho hay, Việt Nam hoàn toàn không phải là một nước nằm ngoài cuộc trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ.

 

 

 

Mộc Mộc (Lược dịch)