Trong nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi hợp tác trong nhiều lĩnh vực với Đại sứ Anh

Thứ tư, 3/8/2022 | 11:07 GMT+7
Ngày 2/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward và trao đổi về nhiều lĩnh vực kinh tế, giáo dục, môi trường.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Gareth Ward trong nhiệm kỳ vừa qua, nhất là việc góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất trên tất cả các lĩnh vực và các kênh đối ngoại, thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Vương quốc Anh; đề nghị hai bên đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao và tổ chức các hoạt động đa dạng, cụ thể, có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm dấu mốc 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tận dụng các cam kết của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương. Phía Anh tiếp tục tăng cường nhập khẩu các nông sản, trái cây mùa vụ của Việt Nam, góp phần phục hồi tăng trưởng sau đại dịch; các doanh nghiệp Anh quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giáo dục đào tạo, dược phẩm...

Về việc Nhóm G7 chọn Việt Nam là 1 trong 3 nước ưu tiên hỗ trợ thiết lập quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng, Thủ tướng đề nghị Vương quốc Anh tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là về tài chính xanh, phát triển năng lượng tái tạo, đào tạo nhân lực, xây dựng nền công nghiệp, sản xuất các thiết bị phục vụ chuyển đổi năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward

Đặc biệt, Thủ tướng tiếp tục khẳng định quyết tâm và ưu tiên của Việt Nam trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, Việt Nam sẽ hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, tổng thể, toàn diện, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và phát triển hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu, để biến các cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) thành hiện thực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, nhất là về hợp tác đào tạo đại học và sau đại học như: giảng dạy tiếng Anh, chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo, tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam và tăng cường các chương trình liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên; khuyến khích các trường đại học xếp hạng cao của Anh mở phân hiệu đại học tại Việt Nam.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa du lịch; tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Anh sinh sống, học tập, làm việc. Đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Vương quốc Anh trong nghiên cứu sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ dược, nâng cao năng lực y tế.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ Anh Gareth Ward cảm ơn phía Việt Nam đã luôn tích cực hỗ trợ trong quá trình công tác để hoàn thành nhiệm vụ được giao; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Vương quốc Anh trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN và hợp tác tích cực với phía Anh trong phòng, chống dịch Covid-19. Đại sứ cũng bày tỏ sẽ luôn dành tình cảm cho Việt Nam và tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương hai nước ngày càng phát triển.

Nhất trí với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Đại sứ cho biết vừa tiếp xúc với nhiều quỹ đầu tư của Anh sẵn sàng muốn đầu tư vào Việt Nam sau cam kết của Thủ tướng tại COP26; khẳng định Vương quốc Anh sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và bền vững.

Trong buổi làm việc, Đại sứ Anh còn bày tỏ ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải và giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Minh Khang (t/h)