Trong nước

Tỉnh Điện Biên và Phú Yên đồng ý với kế hoạch khai thác vận tải hàng không giai đoạn 1

Thứ hai, 4/10/2021 | 16:33 GMT+7
Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải cho biết UBND tỉnh Phú Yên và UBND tỉnh Điện Biên đã có văn bản đồng ý phương án mở cửa sân bay đón các chuyến bay nội địa hoạt động trở lại.

Ảnh minh họa

Văn bản UBND tỉnh Điện Biên do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô ký gửi Cục Hàng không Việt Nam vào ngày 4-10, nêu rõ: UBND tỉnh Điện Biên đồng ý với kế hoạch khai thác vận tải hàng không giai đoạn 1. Dự kiến, các chuyến bay hoạt động từ ngày 5/10, bao gồm các kế hoạch về đường bay, khai thác tần suất bay như dự kiến của Cục Hàng không Việt Nam.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị Cục Hàng không Việt Nam căn cứ hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, các Bộ, ngành về công tác phòng chống dịch Covid-19, diễn biến tình hình dịch bệnh tại các địa phương và nhu cầu khai thác của các hãng hàng không để cho phép tăng/giảm tần suất các chuyến bay, mở thêm các đường bay đến sân bay Điện Biên, trên cơ sở bảo đảm đáp ứng các quy định về phòng chống dịch bệnh và tạo điều kiện để nâng cao năng lực vận tải hàng không tại sân bay Điện Biên.

UBND TP tỉnh Phú Yên ngày 3-10 đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) phản hồi về kế hoạch tổ chức khai thác các đường bay nội địa.

Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế ký thống nhất các nội dung đề xuất khai thác vận tải hàng không giai đoạn 1, với tần suất khai thác: Phú Yên - Hà Nội 3 chuyến khứ hồi/ngày; Phú Yên - TP HCM 4 chuyến khứ hồi/ngày.

Chủ tịch tỉnh Phú Yên đề nghị Cục Hàng không chỉ đạo các đơn vị liên quan (các hãng hàng không, cảng hàng không Tuy Hòa) thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và sớm cấp phép khai thác đường bay đến/đi Phú Yên để đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân.

Trước đó, ngày 1-10, Cục Hàng không đã xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức khai thác các đường bay nội địa trong nước giai đoạn 1 dự kiến áp dụng từ ngày 5-10-2021 và lấy ý kiến UBND TP Hà Nội, TP HCM và các tỉnh, thành có cảng hàng không, sân bay trước khi triển khai cấp phép hoạt động trở lại.

Cục Hàng không đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Trong đó, từ sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) dự kiến khai thác đi và đến Hà Nội 3 chuyến khứ hồi/ngày do Vietnam Airlines, Bamboo Airways; Vietjet Air khai thác; đi và đến TP HCM 4 chuyến khứ hồi/ngày do Vietnam Airlines, Bamboo Airways; Vietjet Air; Pacific Airlines khai thác.

Điện Biên dự kiến khôi phục 1 đường bay với 2 chuyến khứ hồi/ngày đi và đến Hà Nội do Vietnam Airlines, Bamboo Airways khai thác.

PV