Quốc tế

Việt Nam đóng góp tích cực trong các vấn đề phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc

Thứ sáu, 8/7/2022 | 08:47 GMT+7
Ngày 7/7, Trưởng Phái đoàn các nước Cộng đồng Pháp ngữ (OIF) có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres để trao đổi về các vấn đề toàn cầu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã tham gia sự kiện.

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, cần mở rộng và phát huy hơn nữa hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và OIF. Theo đại sứ, bối cảnh khủng hoảng chồng khủng hoảng hiện nay đã làm cho tình hình thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) ít có tiến triển nên Liên Hợp Quốc và OIF cần tăng cường hợp tác đẩy mạnh việc thực hiện SDGs thông qua hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên. Đại sứ cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các nước châu Phi, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tăng cường hợp tác quốc tế để thực hiện SDGs

Mặt khác, Đại sứ khẳng định lại cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) về đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Qua đây đề nghị Liên Hợp Quốc và OIF hợp tác để hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện cam kết của mình trong lĩnh vực này.

Đồng thời, đề nghị hai tổ chức xây dựng chương trình hành động chung để phối hợp hành động triển khai các đề xuất của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Chương trình nghị sự chung (OCA).

Tại sự kiện, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng thông tin tới các nước Pháp ngữ về việc Việt Nam ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025. Các nước Pháp ngữ ghi nhận việc ứng cử và các ưu tiên của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền và nhất trí ủng hộ các ứng cử viên của OIF vào các cơ quan của Liên Hợp Quốc trong thời gian tới.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ phái đoàn Việt Nam, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao cam kết mạnh mẽ và hành động khẩn trương của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu. Ông Antonio Guterres cũng bày tỏ đồng tình cao với các đề xuất của Việt Nam, cho rằng hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy thực hiện SDGs.

Tổng thư ký cũng hoan nghênh ý tưởng xây dựng chương trình hành động Liên Hợp Quốc - OIF để triển khai OCA và cho biết sẽ làm việc cụ thể với Ban Thư ký OIF về đề xuất này.

Báo cáo OCA của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc, hướng tới 25 năm tới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đối phó với các thách thức lớn về hòa bình, an ninh, dịch bệnh và các vấn đề toàn cầu khác. Báo cáo đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến lớn, đang thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo các nước thành viên Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế, khu vực khác.
Khả Như (t/h)