Trong nước

Việt Nam và Thái Lan hợp tác trao đổi truyền thông

Thứ tư, 31/1/2024 | 09:54 GMT+7
Ngày 30/1, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan ký kết bản ghi nhớ về Chương trình trao đổi truyền thông theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, Hội Nhà báo Thái Lan và Hội Nhà báo Việt Nam đồng ý ký bản ghi nhớ về Chương trình trao đổi truyền thông trên tinh thần đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm củng cố và phát triển tình đoàn kết, hợp tác trong trao đổi thông tin giữa các cơ quan báo chí hai nước.

Với mong muốn duy trì và thúc đẩy hiệu quả cơ chế hợp tác song phương, cả hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác tích cực để thúc đấy mối quan hệ truyền thông giữa hai quốc gia; tiếp tục thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt nhất để thúc đẩy sự đồng thuận trong hoạt động báo chí giúp người dân hai quốc gia có thể hiểu đúng về các vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị và văn hóa; một đường dây nóng liên lạc với nhau có thể được thiết lập để giao tiếp trong trường hợp khần cấp nhằm tránh bất cứ hiểu lầm nào về mặt xã hội, kinh tế, chính trị và văn hóa mà các sự kiện bất ngờ có thể gây ra; tiếp tục làm việc chặt chẽ cùng nhau để củng cố mối quan hệ truyền thông giữa hai quốc gia thông qua các hoạt động khu vực và quốc tế như Liên đoàn báo chí ASEAN và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN. Đồng thời, trao đổi ý kiến, quan điểm và kinh nghiệm về tình hình truyền thông hiện tại của hai quốc gia mỗi năm; đồng ý thực hiện chương trình trao đổi đoàn đại biểu cấp cao của hai bên luân phiên hàng năm; hỗ trợ lẫn nhau tổ chức đào tạo cho nhà báo của cả hai quốc gia để nâng cao năng lực và chuyên môn. Bản ghi nhớ có hiệu lực 2 năm kể từ ngày ký kết.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam ký kết bản ghi nhớ về Chương trình trao đổi truyền thông theo hình thức trực tuyến với Hội Nhà báo Thái Lan

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tiến hành các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai Hội, tăng cường việc trao đổi thông tin giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan để cùng hiểu hơn về tình hình của mỗi Hội. Bên cạnh đó, góp phần thúc đẩy trao đổi thông tin về tình hình đất nước Việt Nam và đất nước Thái Lan trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ông Mongkol Bangprapa, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan khẳng định, những bản ghi nhớ đã từng ký kết trước đây của Hội Nhà báo Thái Lan và Hội Nhà báo Việt Nam không chỉ là văn bản trên giấy mà đã được triển khai thành nhiều hoạt động thực tế. Hoạt động ký kết lần này là tiền đề cho sự hợp tác cùng phát triển trong 2 năm tới đây giữa hai Hội Nhà báo.

Theo ông Mongkol Bangprap, mới đây, trong các cuộc họp, Thủ tướng Thái Lan cũng đã nhấn mạnh đến việc giao lưu đường bộ giữa 5 nước ASEAN nhằm tăng cường mối quan hệ không chỉ là hoạt động báo chí mà còn về du lịch, kinh tế... của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ông Mongkol Bangprapa cũng giới thiệu về cuộc thi ảnh với chủ đề du lịch bền vững trong khuôn khổ các nước ASEAN mà Thái Lan là đơn vị đăng cai tổ chức vào năm 2024 và mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ để cuộc thi được diễn ra thuận lợi, thành công tốt đẹp.

Ông Lê Quốc Minh cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ khuyến khích các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh cũng như những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh hưởng ứng và tham gia tích cực vào cuộc thi này. Đồng thời, ông Lê Quốc Minh bày tỏ tin tưởng, sau buổi lễ ký kết, mối quan hệ giữa hai Hội Nhà báo sẽ tiếp tục được phát triển một cách hiệu quả, bền vững trong thời gian tới.

An Vinh (t/h)