Kinh tế xanh

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tăng kỷ lục trong tháng 9

Thứ tư, 28/10/2020 | 16:20 GMT+7
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang nước ngoài những tháng gần đây đạt con số tăng trưởng ấn tượng. Đặc biệt là mức tăng trưởng ngoạn mục của xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng gần 8.600% so với tháng 9/2019.

Nếu như 8 tháng đầu năm, sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS16041490 của Việt Nam chưa xuất được đơn hàng nào qua Italy thì sang tháng 9, xuất khẩu mặt hàng này tăng đột ngột, chiếm tới hơn 85% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Italy trong tháng 9.

Trong tháng 9, giá FOB trung bình xuất khẩu các sản phẩm thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh của Việt Nam sang Italy khoảng 6,6 USD/kg. Còn giá CIF trung bình các sản phẩm thịt, thăn cá ngừ đông lạnh ở mức 4,6 USD/kg.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9/2020 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.600% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục, hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam", Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định.

Sản phẩm thịt cá ngừ đông lạnh xuất khẩu sang thị trường quốc tế

Bên cạnh đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ cũng đang có dấu hiệu phục hồi trong 2 tháng trở lại đây. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9 đạt hơn 25 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019.

Còn tại thị trường EU, sau hai tháng Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã có sự tăng trưởng cao trong tháng 9, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2019. 

Đặc biệt, Nhật Bản đang có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ chế biến của Việt Nam, cụ thể là các mặt hàng thịt cá ngừ hấp đông lạnh các loại. Giá trị xuất khẩu mặt hàng này chiếm tới gần 55% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Còn Canada đang là thị trường điểm sáng của Việt Nam trong năm nay, với sự tăng trưởng liên tục ở mức ba con số trong những tháng qua.

VASEP dự báo, do các thị trường trên thế giới chuẩn bị bước vào mùa lễ hội cuối năm nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sẽ khả quan hơn. 

Lý giải cho con số tăng trưởng đáng chú ý này, các doanh nghiệp trong ngành đánh giá EVFTA là lý do thúc đẩy tăng trưởng này. Từ khi hiệp định có hiệu lực, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, đặc biệt là thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh, được miễn thuế theo hạn ngạch hơn 4.791 tấn khi xuất khẩu sang EU đến hết ngày 31/12.

Trước đó, mặt hàng này chịu mức thuế 20,5% theo hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU. Điều này khiến cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam không thể cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại từ Ecuador hay Solomon, các nước đang được miễn thuế khi xuất khẩu sang thị trường EU.

Mặt khác, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn cung cá ngừ từ các nước này bị hạn chế, nên các nhà nhập khẩu cá ngừ, đặc biệt là tại các nước có ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp phát triển như Italy, bắt đầu tìm kiếm các nguồn cung thay thế. Do vậy, việc thực thi EVFTA đã làm tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Gia Linh (T/H)