Trong nước

422 triệu USD hỗ trợ phát triển giáo dục đại học và đô thị tại Việt Nam

Thứ tư, 1/7/2020 | 10:41 GMT+7
Ngày 30/6, Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản tài chính trị giá tổng cộng 422 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển đô thị, tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

WB dành khoản tín dụng 295 triệu USD cho phát triển giáo dục ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Trong dự án Phát triển đại học Việt Nam, WB đã hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD nhằm góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu của 3 trường đại học quốc gia, bao gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Đà Nẵng.

Qua các khoản đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị tiên tiến và chuyển giao tri thức, dự án sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi 3 trường đại học này thành các cơ sở giáo dục có khả năng cạnh tranh ở cấp khu vực về năng lực giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến.

Dự án Phát triển đại học Việt Nam được thực hiện tại ba trường đại học hàng đầu sẽ góp phần giải quyết một số thách thức chính mà hệ thống giáo dục đại học hiện đang phải đối mặt. Đồng thời góp phần tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, đảm bảo phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định trong Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và Chiến lược phát triển Giáo dục Đại học cho 10 năm sắp tới.

Bên cạnh đó, với khoản tín dụng trị giá 127 triệu USD, WB mong muốn góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng nước và giao thông cho thành phố Vĩnh Long, cũng như giảm thiểu rủi ro lũ lụt trong khu trung tâm đô thị.

Thông qua việc xây dựng hệ thống kiểm soát lũ lụt và quản lý nước thải; phát triển các liên kết giao thông quan trọng, dự án Phát triển đô thị và Nâng cao khả năng chống chịu khí hậu Vĩnh Long sẽ tạo ra những nền tảng tốt để thành phố này trở thành một đô thị tích hợp cả về địa lý và kinh tế.

Dự án sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản như thoát nước, thu gom và xử lý nước thải và các hạ tầng xanh khác đồng thời giảm nguy cơ lũ lụt cho 60% cư dân của thành phố. Dự án này cũng sẽ phát triển ba tuyến đường chiến lược đóng vai trò là các liên kết quan trọng trong mạng lưới đường bộ thành phố.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB Việt Nam nhận định: “Đầu tư vào nhân lực và phát triển đô thị là những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Hai dự án này sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong các lĩnh vực quan trọng đối với quá trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam: lực lượng lao động tay nghề cao và cơ sở hạ tầng xanh và hiệu quả hơn”.

Thanh Tâm