Năng lượng mặt trời

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm pin NLMT

Thứ tư, 19/5/2021 | 15:41 GMT+7
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa thông tin về việc Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời (NLMT) có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Theo đó, ngày 15/5, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm pin NLMT có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ. Nguyên đơn cáo buộc pin NLMT có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có hành vi bán phá giá, là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước. Hàng hóa bị điều tra là sản phẩm pin NLMT thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12. Thời kỳ điều tra: từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại: từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2020.

Hiện tại Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm pin NLMT thuộc các mã HS 8541.40.11; 8541.10.12. Tuy nhiên, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho rằng, sản phẩm pin NLMT có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).

Ảnh minh họa

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sẽ gửi bản câu hỏi cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu được biết tới (Known producers/exporters). Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá, các doanh nghiệp khác cần chủ động liên lạc với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để đăng ký tham gia và nhận bản câu hỏi.

Các bên quan tâm (Chính phủ các nước, nhà sản xuất, nhà xuất khẩu…) có thể nộp bản đệ trình lập luận liên quan với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ gia hạn thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan một số vấn đề: đăng ký tham gia làm bên liên quan để nhận bản câu hỏi và cập nhật các thông tin liên quan; cân nhắc sử dụng luật sư/đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực chống bán phá giá tại thị trường Ấn Độ để đạt kết quả kháng kiện tốt nhất; đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp bản câu hỏi theo đúng thời hạn và thể thức quy định. Doanh nghiệp cũng cần thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Ấn Độ nhằm yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ xem xét toàn diện và nghiêm túc lợi ích kinh tế cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Ấn Độ. 

Doanh nghiệp cần liên hệ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời.

An Vinh