Kinh tế xanh

An Giang: Trồng cây hoang dại bán trái chạy như tôm tươi

Thứ hai, 8/7/2019 | 14:33 GMT+7
Ông Bành Văn Nhứt, ở ấp Long Thạnh 2, xã Long Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang chuyển 3 công ruộng sang trồng cà na - loài cây hoang dại. Sau khi trồng 8 tháng thì cà na cho trái, 1 năm cà na ra trái 3 vụ, mỗi vụ ông Nhứt bán trái cà na được 45 triệu đồng, thương lái tự tìm vào vườn thu mua, có bao nhiêu trái cùng mua hết...

Xưa, cà na là loại cây hoang dại, ít ai trồng vì trái cà na có giá trị kinh tế không cao. Nay, loại trái cây này lại trở thành mặt hàng được nơi phố thị ưa chuộng, vì thế cung không đủ cầu.

Một cành cà na nhiều trái trong vườn cà nha của gia đình ông Nhứt

Cây cà na cũng được nông dân ở nhiều tỉnh miền Tây bắt đầu trồng lại, nắm bắt xu hướng này, nông dân Bành Văn Nhứt, ở ấp Long Thạnh 2, xã Long Hòa, huyện Phú Tân đã chuyển đổi gần 3 công đất ruộng để trồng cà na, bước đầu đem lại nguồn kinh tế ổn định.

Cây cà na của nông dân Nhứt chọn trồng là cà na Thái hay còn gọi là cà na tứ quý. Cây cà na tứ quý cho trái quanh năm, năng suất rất cao. Ngoài ra, giống cây cà na này chịu hạn rất tốt, khoảng 10 ngày có thể tưới 1 lần, ít bị sâu bệnh tấn công nên hạn chế được tối đa lượng phân thuốc.

Theo ông Nhứt, từ lúc trồng cây cà na giống tới lúc thu hoạch khoảng 8 tháng, mỗi năm cho 3 mùa trái, khác với loại cây cà na thông thường chỉ cho 1 mùa trái trong năm. Thương lái chủ động liên hệ đến tận vườn đặt mua. Khách hàng của ông Nhứt chủ yếu ở các huyện, thị xã như Châu Phú, Tân Châu, Châu Đốc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp...

Nông dân Bành Văn Nhứt chia sẻ: “Tôi trồng cây cà na này được hơn 24 tháng, vụ đầu tiên tôi thu hoạch được 1.500kg, thương lái lại mua tương đối cao 45.000 đồng/kg, thì trừ chi phí gia đình tôi còn lợi nhuận trên 45 triệu đồng/ vụ, nếu so trồng lúanếp như hiện nay thì trồng cà na lợi nhuận gấp 3 đến 4 lần”.

Cây cà na tứ quý dễ trồng, không tốn công chăm sóc, trái to, thịt nhiều, hột nhỏ, vị chua không đắng chát, sản lượng rất cao. Trái cà na được chế biến thành các món ăn chơi như: ngâm muốt ớt, ngào đường, ngào muối ớt đường, sên đường, làm mứt, ngâm nước mắm… đặc biệt món rượu cà na cũng đang được ưa chuộng.

Nhờ trồng cà na mà kinh tế gia đình lão nông Bành Văn Nhứt khấm khá hơn, cuộc sống đã ổn định. Nông dân Bành Văn Nhứt cho biết thêm: “Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm các diện tích còn lại, tôi sẽ trồng xen kẽ thêm mít, qua đây tôi cũng mong các cấp chính quyền tiếp tục hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nông dân tụi tôi có thêm mớ vốn, nắm được kỹ thuật để trồng theo công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường”...

Mô hình trồng cà na của nông dân Nhứt là một trong những mô hình chuyển đổi giống cây trồng thành công của xã Long Hòa trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy nông dân xã nhà tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Ông Nguyễn Minh Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân  xã Long Hòa cho biết: “Để thực hiện tốt chủ đề "Năm Nông nghiệp" của huyện và "Năm Khởi nghiệp" của Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân xã đã chủ động tuyên truyền vận động các Hội viên nông dân chuyển kinh tế nông nghiệp từ trồng lúa, nếp, đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, trong đó phải kể đến là mô hình trồng cà na thái của anh Nhứt. Hội Nông dân xã cũng mong bà con hãy xem xét, nghiên cứu chuyển những vùng đất trồng lúa nếp, đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái…”.

Theo Danviet.vn