Trong nước

Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đập thủy điện vận hành hồ chứa an toàn

Thứ năm, 29/10/2020 | 15:55 GMT+7
Trong công điện gửi các đơn vị trực thuộc về việc ứng phó, khắc phục nhanh nhất hậu quả do bão số 9 gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu chủ đập thủy điện phối hợp với các cơ quan có liên quan vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả.

Khoảng 12 giờ trưa ngày 28/10, bão số 9 có tên quốc tế là Molave đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Đây là cơn bão mạnh có sức tàn phá, gây thiệt hại về người, tài sản và gây khó khăn lớn cho công tác khắc phục hậu quả sau bão.

Thực hiện công điện số 32/CĐ-TW hồi 21g ngày 28/10/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đập thủy điện: tổ chức quan trắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn để chủ động báo cáo cấp thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan có liên quan vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả; tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được phê duyệt, đặc biệt là khi xuất hiện các tình huống bất thường; vận hành đảm bảo an toàn công trình.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước… và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có) để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải xả lũ.

Các chủ đập thủy điện cũng cần triển khai những phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo…) đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành công trình thủy điện trực thuộc Tập đoàn thực hiện các nội dung trên. Đồng thời, đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa, khôi phục công trình điện lực; cung cấp điện ổn định cho các phụ tải quan trọng. Tập trung, huy động mọi nguồn lực để sửa chữa, khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất cho các khu vực trong khi đảm bảo điều kiện về an toàn.

Tùng Lâm