Kinh tế xanh

Các sản phẩm thép mạ không bị áp thuế tự vệ khi xuất khẩu sang Philippines

Chủ nhật, 10/10/2021 | 12:28 GMT+7
Theo các số liệu nhập khẩu cập nhật, Cục Phòng vệ thương mại cho rằng kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm thép mạ kẽm, thép mạ nhôm kẽm và thép phủ màu của Philippiness từ Việt Nam ở mức không đáng kể, đủ điều kiện để được loại trừ khỏi các biện pháp tự vệ của Philippines căn cứ theo quy định.

Theo báo cáo, các sản phẩm thép từ Việt Nam ở mức không đáng kể, đủ điều kiện để được loại trừ khỏi các biện pháp tự vệ

Với kết luận mới này của DTI, các doanh nghiệp xuất khẩu thép sang Philippines vẫn có thể tiếp tục hoạt động xuất khẩu mà không bị ảnh hưởng bởi nguy cơ Philippines áp dụng thuế tự vệ đối với các sản phẩm này.

Trước đó, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) vừa thông báo dừng điều tra 3 vụ việc tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu bao gồm thép mạ kẽm, thép mạ hợp kim nhôm kẽm, thép phủ màu.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, các vụ việc tự vệ toàn cầu mà Philippines tiến hành thời gian qua tập trung vào một số sản phẩm thép nhập khẩu từ các nước trong đó có Việt Nam, bao gồm thép mạ kẽm, thép mạ hợp kim nhôm kẽm, thép phủ màu.

Vụ việc được DTI khởi xướng điều tra vào ngày 15/6/2020, sau khi ngành sản xuất trong nước nộp đơn kiện cáo buộc hàng hóa nhập khẩu từ các nước tăng đột biến, là nguyên nhân gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa Philippines.

Tại thời điểm Philippines thông báo khởi xướng điều tra đối với các sản phẩm thép, Cục Phòng vệ thương mại đã có thư gửi Cục Nhập khẩu thuộc DTI bày tỏ quan ngại về vụ việc, và đề nghị Cơ quan điều tra của Philippines tuân thủ nghiêm túc các điều kiện khởi xướng điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ theo quy định tại Hiệp định Tự vệ của WTO, đồng thời yêu cầu Cơ quan điều tra Philippines cần xem xét các số liệu nhập khẩu cập nhật nhất khi phân tích, đánh giá việc nhập khẩu có gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước hay không.

Tính đến năm 2020, Philippines đã điều tra 13 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm 1 vụ điều tra chống bán phá giá, 12 vụ điều tra tự vệ.

Riêng trong năm 2020, Philippines đã khởi xướng điều tra 4 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Các mặt hàng Philippines điều tra chủ yếu là các sản phẩm thép, ngoài ra còn có một số sản phẩm khác như xi măng, gạch ốp lát, hạt nhựa.

Theo thống kê, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Philippines năm 2020 đạt hơn 3,5 tỷ USD, chiếm 1,26% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, trong đó kim ngạch bị ảnh hưởng bởi các vụ kiện phòng vệ thương mại khởi xướng mới hoặc rà soát năm 2020 khoảng 2 triệu USD.

PV