Các tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương ứng phó với mưa lớn

Thứ hai, 26/6/2023 | 10:23 GMT+7
Ngày 25/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) có Công điện số 02/CĐ-QG đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lốc, sét và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Theo công điện, những ngày qua, khu vực miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa to đến rất to (phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 250mm), gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, đã có thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng, nhà ở, sản xuất của người dân. Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục dự báo, đến ngày 27/6, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khẩn trương ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.

Bên cạnh đó, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường đưa tin về diễn biến mưa lớn đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

Bảo Ngọc