Công văn nêu: Theo bản tin dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ trưa 16/10 đến trưa 18/10 có mưa vừa, mưa to phổ biến 70 - 150mm, cục bộ có nơi trên 350mm, riêng khu vực thành phố Huế cục bộ có nơi trên 500mm; cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (trên 200mm/3h); từ trưa 18/10 đến trưa 19/10, có mưa vừa, mưa to phổ biến 50 - 100mm, cục bộ có nơi trên 150mm. Đợt mưa lớn này còn có khả năng kéo dài. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Ảnh minh họa
Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị UBND các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi:
Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và thông tin kịp thời, đầy đủ cho các cấp chính quyền cơ sở và người dân để chủ động phòng tránh.
Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở.
Bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát người và phương tiện tại những khu vực nguy cơ ngập sâu, sạt lở; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.
Kiểm tra, rà soát, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình xung yếu, các công trình đang thi công, nhất là công trình đã bị sự cố, hồ chứa nhỏ đã đầy nước; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết các hồ chứa và sẵn sàng xử lý những tình huống có thể xảy ra.
Các tỉnh, thành phố chủ động biện pháp tiêu nước chống úng bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp, khu đô thị, khu tập trung dân cư. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đặc biệt đối với những khu vực có nguy cơ bị chia cắt.
Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan phát thanh, truyền hình và các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương tăng cường thông tin về diễn biến của mưa lớn đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh.
Các tỉnh, thành phố trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Môi trường).