Năng lượng mặt trời

Công ty Thái Lan mua nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam

Thứ sáu, 3/12/2021 | 16:54 GMT+7
Tờ Bangkok Post ngày 3/12 cho biết, Công ty Banpu Power Plc, một chi nhánh sản xuất điện của Tập đoàn năng lượng phi dầu mỏ Banpu Plc đã mua lại Công ty CP điện mặt trời Hà Tĩnh.

Tờ Bangkok Post ngày 3/12 cho biết, Công ty Banpu Power Plc (BPP) có trụ sở tại Thái Lan, một chi nhánh sản xuất điện của Tập đoàn năng lượng phi dầu mỏ Banpu Plc đã mua lại Công ty CP điện mặt trời Hà Tĩnh (Việt Nam) trong một thương vụ trị giá 23,9 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên Banpu mua một nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam, một động thái nhằm hỗ trợ kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo của công ty. Công ty CP điện mặt trời Hà Tĩnh vận hành trang trại năng lượng mặt trời có công suất 50MW tại tỉnh Hà Tĩnh thuộc vùng duyên hải Bắc Trung Bộ.

Thương vụ mua bán được thực hiện thông qua BRE Singapore Pte, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Banpu Next Co, chi nhánh năng lượng tái tạo và công nghệ năng lượng của Banpu Plc.

Ảnh minh họa

Kirana Limpaphayom, Giám đốc điều hành của BPP cho biết, việc mua lại này phù hợp với chính sách của công ty nhằm vận hành các doanh nghiệp nhiệt điện và điện tái tạo trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Kirana Limpaphayom nói: "Đây là khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi vào nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam, một quốc gia chiến lược nơi chúng tôi hoạt động kinh doanh điện gió. Việt Nam cũng có nhu cầu năng lượng cao và các chính sách của nhà nước rõ ràng để hỗ trợ năng lượng tái tạo".

Trang trại năng lượng mặt trời Hà Tĩnh bắt đầu đi vào hoạt động thương mại vào tháng 6/2019, được áp dụng giá bán điện là 9,35 xu Mỹ/kWh. Đây là một trong những cơ sở điện mặt trời lớn nhất ở khu vực duyên hải Bắc Trung Bộ. Trang trại năng lượng mặt trời Hà Tĩnh cung cấp điện qua hệ thống lưới điện quốc gia theo hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong 20 năm.

Việc đầu tư vào trang trại năng lượng mặt trời Hà Tĩnh diễn ra sau thông báo gần đây của Banpu về việc vận hành thương mại trang trại năng lượng mặt trời Kesennuma 20 MW tại Nhật Bản. Banpu đầu tư vào trang trại năng lượng mặt trời Kasennuma thông qua Banpu Next Co. Các khoản đầu tư này nâng công suất phát điện của BPP lên 3.357MW, được tính theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của BPP trong các doanh nghiệp điện.

Banpu cũng đang có kế hoạch bắt đầu vận hành thương mại hai dự án điện tái tạo khác. Đầu tiên sẽ là dự án điện mặt trời Shirakawa ở Nhật Bản với công suất lắp đặt 10MW, dự kiến hoạt động trong tháng này. Dự án thứ hai sẽ là điện gió Vĩnh Châu ở Việt Nam với công suất 30MW, dự kiến sẽ vận hành vào quý I/2022.

Theo TTXVN