Nghiên cứu - Trao đổi

Đã tìm được giải pháp thay thế cho pin lithium trong tương lai

Thứ hai, 29/1/2024 | 16:09 GMT+7
Pin kẽm không phải là mới, nó xuất hiện khá lâu. Nhưng với công nghệ mới được cải tiến, khả năng tích trữ năng lượng của pin kẽm tăng lên đáng kể.

Trong cuộc sống thường ngày, cùng với sự phát triển kinh tế thì các thiết bị dùng pin ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có rất nhiều các loại pin với nhiều mục đích và công dụng sử dụng khác nhau.

Trong các loại pin phổ thông hiện nay, pin lithium-ion có mật độ năng lượng cao nên thích hợp cho các ứng dụng như xe điện nhưng cũng có nguy cơ cháy nổ cao. Pin niken kim loại hydrua an toàn hơn nhưng lại có mật độ năng lượng thấp.

Pin lithium-ion cũng tiềm ẩn những rủi ro về chuỗi cung ứng liên quan đến vấn đề địa chính trị. Trong khi đó, kẽm là nguyên liệu phổ biến trên khắp thế giới và các pin di động càng lớn thì chi phí sản xuất càng rẻ. Điều này làm pin kẽm trở thành một lựa chọn tiềm năng với chi phí thấp cho các dự án năng lượng tái tạo đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn.

Bộ phân tách giữ hai điện cực trong pin kẽm

Đón đầu xu thế đó, Tập đoàn Hóa chất Nhật Bản Nippon Shokubai đang lên kế hoạch tăng quy mô sản xuất thiết bị phân tách - thành phần chính trong pin kẽm vào đầu năm 2024. Động thái nhằm thúc đẩy việc phát triển pin kẽm như một giải pháp thay thế mới cho pin lithium-ion trong tương lai.

Các chuyên gia của Nippon Shokubai cho biết, pin kẽm được kỳ vọng sẽ khắc phục điểm yếu của các loại pin sạc phổ thông hiện nay. Pin kẽm không phải là mới, nó xuất hiện khá lâu nhưng với công nghệ mới được cải tiến thì khả năng tích trữ năng lượng của nó tăng lên đáng kể.

Theo Physorg, các thử nghiệm hiện nay cho thấy pin kẽm có khả năng sạc 100 vòng. Nhà sản xuất đang nghiên cứu để tăng vòng đời sạc điện của pin kẽm lên khoảng 300 - 500 lần, khi đó nó sẽ có ứng dụng thực tế trên các thiêt bị cần sạc thường xuyên như điện thoại, máy nghe nhạc.

Tuy nhiên, việc sản xuất hàng loạt thiết bị phân tách cho pin kẽm vẫn còn hiếm và bước đi này của Tập đoàn Nippon Shokubai có thể tạo đà cho chuỗi cung ứng, giúp phổ biến phương án lưu trữ chi phí thấp cho năng lượng tái tạo.

Theo TTXVN