Đắk Lắk: Vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tương đối phức tạp

Thứ năm, 23/4/2020 | 15:44 GMT+7
Đó là khẳng định của ông Mai Mạnh Toàn, Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Đắk Lắk.

Ông Toàn cho biết, vi phạm xảy ra chủ yếu ở nhóm các hành vi vi phạm về giá, đo lường, điều kiện kinh doanh xăng dầu... Đáng chú ý, một số doanh nghiệp là thương nhân phân phối, đầu mối có biểu hiện trốn thuế, như sử dụng hóa đơn điện tử, khi xuất bán hàng hóa đến các cửa hàng bán lẻ không lập hóa đơn bán hàng. Chỉ đến khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, lái xe mới điện thoại về doanh nghiệp đầu mối để phát hành hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, lực lượng QLTT cũng phát hiện và xử lý nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc giá xăng dầu được điều chỉnh giảm nhưng không điều chỉnh ngay theo quy định mà vẫn bán theo giá cũ nhằm trục lợi. Cục QLTT đã kịp thời xử lý, truy thu số lợi bất hợp pháp do vi phạm mà có và yêu cầu nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Đắk Lắk xử phạt 2 cơ sở vi phạm kinh doanh xăng dầu 110 triệu đồng

Mới đây nhất, ngày 14/4/2020, Cục QLTT Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh do có hành vi bán cao hơn giá niêm yết theo quy định. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 110 triệu đồng.

Cụ thể, cửa hàng bán lẻ xăng dầu Toàn Thịnh Phát, địa chỉ tại thôn 10, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar với số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 60 triệu đồng và tại Cửa hàng xăng dầu Đức Năng 1, địa chỉ tại buôn Tu, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 50 triệu đồng.

Ngoài ra, cả hai cơ sở kinh doanh này còn bị truy thu số lợi bất hợp pháp có được do chênh lệch giá bán xăng dầu từ 15 giờ ngày 13/4/2020 và bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu 2 tháng.

Ông Toàn cho biết, trong thời gian tới, cùng với sự quyết liệt trong chỉ đạo của lãnh đạo Cục QLTT sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng như Công an, Thuế, Hải quan, Bộ đội biên phòng, Khoa học - Công nghệ, lực lượng QLTT Đắk Lắk sẽ quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện và xử lý triệt để các vi phạm trong lĩnh vực xăng dầu. Lực lượng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên khâu lưu thông và yêu cầu các doanh nghiệp khi bán hàng vận chuyển trên đường phải cung cấp hóa đơn khi cơ quan chức năng kiểm tra để chứng minh hàng hóa hợp pháp.

“Lực lượng QLTT Đắk Lắk kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi lợi dụng hóa đơn điện tử để “trốn thuế” của các cơ sở kinh doanh xăng dầu, từ đó giúp ổn định thị trường, tránh thất thu ngân sách nhà nước, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính và bảo vệ người tiêu dùng”, ông Mai Mạnh Toàn khẳng định.

Thanh Ngân