Đảm bảo vận hành an toàn hồ đập thủy điện, ứng phó thiên tai năm 2020

Thứ sáu, 14/2/2020 | 16:32 GMT+7
Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp đánh giá công tác chỉ đạo ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Năm 2020, dự báo tình hình thời tiết, khí hậu tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; thời tiết trên biển, vùng ven bờ tiếp tục có khả năng diễn biến phức tạp, các hoạt động sản xuất, xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội trên các vùng cả nước đang đẩy mạnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, sự cố. Vì thế, Thông báo số 44/TB-VPCP nhấn mạnh, để chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong năm 2020, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm để chủ động, không bị bất ngờ khi có sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đảm bảo vận hành an toàn hồ đập thủy điện

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức nâng cao kỹ năng ứng phó bão, lũ, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, đá, phòng chống đuối nước… đến mọi người dân nhằm nâng cao khả năng tự phòng, tránh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống sự cố, thiên tai, thảm họa và cứu hộ, cứu nạn. Duy trì tốt các chế độ ứng trực về lực lượng và phương tiện để sẵn sàng cơ động ứng phó và xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, nhất là ở các địa bàn trọng điểm; khi xảy ra sự cố phải khắc phục nhanh để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của người dân và nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện và các công trình hồ, đập; chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ hồ chứa ứng dụng khoa học công nghệ trong quan trắc, dự báo nguồn nước và tính toán vận hành hồ, phối hợp với các cơ quan liên quan vận hành hồ chứa nước thủy điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối; đảm bảo an toàn hệ thống điện trong mùa mưa lũ, không để mất điện kéo dài tại khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai; phối hợp giữa chính quyền địa phương với các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong quá trình điều tiết, xả lũ đúng quy định, không để nguy cơ vỡ đê gây ngập lụt thiệt hại tài sản, hoa màu của nhân dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung chỉ đạo, nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm, đảm bảo kịp thời, chính xác phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giúp người dân chủ động phòng ngừa, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát quy trình vận hành hồ chứa, làm rõ trách nhiệm của các chủ thể và chính quyền địa phương, hướng dẫn cụ thể rõ ràng, không để lúng túng vận hành hồ chứa nước.

PV