EVNNPT triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về các dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ bảy, 3/2/2024 | 08:00 GMT+7
Ngày 2/2, tại Nghệ An, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú chủ trì cuộc họp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các dự án đường dây 500kV mạch 3 do Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý điều hành.

Các dự án đường dây 500kV mạch 3 do CPMB quản lý điều hành gồm: đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa và trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

Cuộc họp giữa EVNNPT và các đơn vị tham gia dự án đường dây 500kV mạch 3

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện CPMB cho biết: Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu có chiều dài 225,5 km đi qua địa bàn 3 tỉnh. Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành phê duyệt bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho 9/9 huyện có dự án đi qua (Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê và thị xã Kỳ Anh). Tỉnh Nghệ An đã hoàn thành phê duyệt bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho 4/5 huyện: Nam Đàn, Nghi Lộc, Yên Thành, Quỳnh Lưu.

Đối với những nội dung liên quan đến chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng và tác động và rừng để làm đường thi công hiện đang gặp vướng mắc và đang chờ các cấp có thẩm quyền hướng dẫn và đưa ra quyết định.

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), trên tuyến đã vận động bàn giao 190/463 vị trí móng. Về phần hành lang tuyến đã ký dân được 342/463 khoảng cột. Công tác rà phá bom mìn đang được nhà thầu tập trung thực hiện các vị trí móng theo danh sách ưu tiên của CPMB cấp và phấn đấu đến 19/02/2024 sẽ hoàn thiện phần móng. Về tiến độ thi công, hiện nay đang đào 21 vị trí móng, đang đúc 4 vị trí móng.

Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa cũng gặp những vướng mắc đối với những nội dung liên quan đến tác động vào rừng để thực hiện thi công và đang chờ các cấp có thẩm quyền hướng dẫn và đưa ra quyết định. Về kế hoạch sử dụng đất, 2 huyện của tỉnh Nghệ An và 6 huyện của tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất của dự án. Trong BTGPMB, phần móng đã vận động, trả tiền và giao được 126/202 vị trí; phần hành lang tuyến đã ký dân 199/201 khoảng cột. Công tác rà phá bom mìn đang được triển khai và phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch. Hiện công trường đang thi công 21 vị trí móng.

Dự án TBA 500kV Thanh Hóa đang được triển khai, trong đó mặt bằng TBA là 12,95 ha/184 hộ, thuộc địa bàn 2 xã: xã Thiệu Tiến và xã Thiệu Phúc; đã bàn giao 12,6 ha/178 hộ. Đường dây 220kV đấu nối là 1,359 ha/29 vị trí/58 hộ, thuộc địa bàn 5 xã: Thiệu Phúc, Minh Tâm, Thiệu Viên, Thiệu Lý, Thiệu Trung, đã bàn giao 19/29 vị trí.

Trong công tác thi công, ngày 27/1/2024 bắt đầu triển khai công tác bóc thực vật, phần đường dây đấu nối đang đào móng. Hiện các nhà thầu huy động tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Các đơn vị thi công đào đúc móng dự án

Tại cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đều khẳng định nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án nên sau khi có mặt bằng đã huy động lực lượng, phương tiện, máy móc, con người để triển khai thi công ngay.

Kết luận tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú yêu cầu CPMB bám sát với chính quyền địa phương từ nay đến trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 phấn đấu hoàn thành khoảng 70% vị trí móng cột và trong tháng 2/2024 hoàn thành bàn giao toàn bộ vị trí móng cột cho đơn vị thi công. Đồng thời cố gắng không điều chỉnh hướng tuyến.

Đối với công tác liên quan vướng mắc đến đất rừng, CPMB tập trung làm việc với chính quyền địa phương, những việc thuộc thẩm quyền của địa phương cần bám sát để khi nào được phép triển khai thi công thì sẽ tổ chức thi công ngay. Những phần việc thuộc thẩm quyền của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Ban của EVNNPT và CPMB cần bám sát để sớm có những hướng dẫn, chỉ đạo, đáp ứng được yêu cầu…

Nhà thầu thi công cần xây dựng kế hoạch triển khai thi công chi tiết, cụ thể. Khi bàn giao mặt bằng cần triển khai ngay lực lượng nhân công, máy móc, việc phối hợp với địa phương “4 tại chỗ”. Các nhà thầu cần xác định tinh thần thi công xuyên Tết, chính vì vậy toàn công trường cần điều động nhân lực, máy móc làm việc hăng say với tinh thần và trách nhiệm cao nhất…

Xuân Tiến