Nghiên cứu - Trao đổi

“Đảo năng lượng mặt trời" vừa hút CO2 trong nước biển vừa tạo ra nhiên liệu methanol

Thứ ba, 15/10/2019 | 14:26 GMT+7
Những trang trại năng lượng mặt trời nổi sẽ giải quyết ba vấn đề: năng lượng, khí nhà kính và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Trên tạp chí Học viện Khoa học quốc gia Hoa Kỳ xuất hiện một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển đề xuất việc ghép cả triệu tấm pin mặt trời tạo thành những trang trại năng lượng mặt trời trên mặt nước giúp biến đổi carbon dioxide trong nước biển thành methanol - thứ nhiên liệu tối cần thiết cho việc vận hành các phương tiện di chuyển tải trọng lớn.

Báo cáo khoa học nói rằng, công nghệ này sẽ được sử dụng để xây nên những nhà máy sản xuất ethanol quy mô lớn trên mặt nước, nên được xây ở vùng biển lặng sóng và ít gặp bão. Những vị trí “đắc địa” được gợi ý là ngoài khơi Nam Mỹ, phía Bắc nước Úc, vịnh A Rập và các vùng biển Đông Nam Á.

Những trang trại năng lượng mặt trời nổi sẽ giải quyết ba vấn đề: năng lượng, khí nhà kính và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

“Để giảm được hậu quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu, ta cần phương pháp cắt giảm khí thải CO2 từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, trong tương lai gần, những nhiên liệu lỏng chứa carbon sẽ vẫn là phương thức sản xuất năng lượng quan trọng. Vậy nên chúng tôi cho ra mắt sự kết hợp của những công nghệ có sẵn, sử dụng năng lượng mặt trời để tái chế CO2 thành nhiên liệu lỏng”, báo cáo khoa học viết.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng, các trang trại năng lượng mặt trời nổi cũng tương tự như các bè nuôi cá. Họ tính ra con số tương đối của 70 trang trại như vậy sẽ phủ được khoảng 1,3 km2 diện tích mặt biển. Các tấm năng lượng mặt trời tạo điện, cùng lúc đó điện phân nước để tách ra hydro. Số hydro đó sẽ tương tác với carbon dioxide trong nước biển, tạo ra methanol.

Nhóm các nhà khoa học cho rằng, ở quy mô đủ lớn, phương pháp này sẽ khiến việc sản xuất năng lượng tái tạo cạnh tranh được với ngành tinh chế nhiên liệu hóa thạch. Thời điểm hiện tại, họ đang bắt tay vào chế tạo những nguyên mẫu đầu tiên, nhằm chứng minh ý tưởng nằm sau báo cáo khoa học mới được đăng tải là khả thi. Dự tính, cần 3,2 triệu “hòn đảo” nổi như thế để bù lại được lượng CO2 thải ra từ nhiên liệu hóa thạch.

Theo nghiên cứu, một trang trại năng lượng mặt trời nổi có thể tạo ra được 15.000 tấn methanol/năm

Một trang trại năng lượng mặt trời nổi có thể tạo ra được 15.000 tấn methanol/năm, đủ để vận thành một chiếc Boeing 737 di chuyển được 300 chuyến khứ hồi trên quãng đường 3400 km. “Chúng tôi muốn tận dụng nhiên liệu cho máy bay, xe tải đường dài, tàu thủy hạng nặng và các hệ thống tàu chạy ray không dùng điện”, Bruce Patterson, nhà vật lý học tại Đại học Zurich là một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ, đây không phải là giải pháp màu nhiệm có thể giải quyết mọi thứ. “Đây chỉ là một trong vô vàn cách thức ta nên làm để thích ứng biến đổi khí hậu. Ta cần phải tìm thêm phương thức cách nhiệt nhà riêng, tạo ra động cơ tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn và nên đi xe điện”, ông Patterson nói với NBC News.

Theo genk.vn