Trong nước

Điều kiện để hành khách được bay từ ngày 10/10 là gì?

Thứ bảy, 9/10/2021 | 21:36 GMT+7
NLSVN - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã xây dựng và ban hành quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ áp dụng từ ngày 10/10 đến hết ngày 20/10/2021 tại các cảng hàng không được phép mở cửa, trong đó có sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, hành khách vẫn phải đảm bảo các điều kiện trước khi bay.

Theo Quyết định, trong giai đoạn từ ngày 10/10 đến hết ngày 20/10/2021, các hãng hàng không chỉ tiếp nhận hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình hồi phục kinh tế theo thứ tự ưu tiên:

Hoạt động công vụ;

- Lực lượng phòng chống dịch Covid-19;

- Các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân;

- Các đối tượng khác.

Các hành khách phải đáp ứng các điều kiện sau:

1- Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID/Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19);

2- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay;

3- Thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục check-in tại điểm xuất phát theo mẫu.

4- Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Đồng thời, trên máy bay, hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Kết thúc chuyến bay, khi đi từ sân bay về nơi cư trú: Luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền nơi cư trú; tự theo dõi sức khoẻ/cách ly theo quy định cụ thể của từng địa phương.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 08/10/2021.

 

PV