Trong nước

Doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn hợp tác về năng lượng và các ngành công nghiệp mới tại Việt Nam

Thứ sáu, 17/11/2023 | 16:34 GMT+7
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện quan tâm, mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó năng lượng và các ngành công nghiệp mới là ưu tiên hàng đầu.

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hoa Kỳ tháp tùng Chủ tịch nước tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có cuộc trao đổi với bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ về những kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư song phương trong thời gian tới, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như năng lượng và công nghiệp; thúc đẩy việc Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Hai Bộ trưởng vui mừng nhận thấy những xu hướng hợp tác mới, rất tích cực gần đây giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, sau khi quan hệ song phương được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế thương mại sẽ vừa là trụ cột vừa là động lực cho sự phát triển mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo thống nhất việc hai cơ quan cần tăng cường trao đổi thông qua cơ chế đối thoại chính sách của Hội đồng thương mại và đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA), đồng thời triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác, tạo chuyển biến thực chất, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, nhất là đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực mang tính chiến lược như năng lượng, bán dẫn, phát triển các ngành công nghiệp mang tính chất nền tảng tại Việt Nam...

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến trình xem xét, rà soát và sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường; đồng thời có đánh giá khách quan, công bằng, theo đúng quy định của WTO trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tăng cường đối thoại với Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề kinh tế, thương mại còn tồn tại. Đồng thời hoan nghênh phía Hoa Kỳ tiếp tục có ý kiến đóng góp để hoàn thiện khung khổ pháp luật hiện hành, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng được lợi ích của cả hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cam kết sẽ thúc đẩy việc xem xét vấn đề kinh tế thị trường của Việt Nam một cách khách quan, minh bạch và cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện rất quan tâm, mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó năng lượng và các ngành công nghiệp mới là ưu tiên hàng đầu.

Lan Anh