Quy hoạch, xây dựng

Đồng Nai: Cần 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở đến năm 2025

Thứ năm, 7/10/2021 | 14:17 GMT+7
Theo tỉnh Đồng Nai, hiện nay diện tích bình quân nhà ở đầu người của tỉnh chưa đạt yêu cầu đề ra. Trong những năm tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh việc xây dựng nhà ở cho người dân do đó cần nguồn vốn lớn, lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng để triển khai các dự án.

Cụ thể, giai đoạn đến năm 2025, Đồng Nai cần hơn 120.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở. Trong đó, vốn cho đầu tư nhà ở thương mại là gần 46.000 tỷ đồng; vốn đầu tư nhà ở xã hội gần 2.500 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở công vụ 12 tỷ đồng và xây dựng nhà tái định cư là 10.500 tỷ đồng... Tương tự, giai đoạn 2026 - 2030, nguồn vốn dự kiến cần 162.600 tỷ đồng.

Để phát triển diện tích nhà ở, Đồng Nai sẽ đa dạng hóa các nguồn vốn và phương thức đầu tư xây dựng, chủ yếu thu hút vốn ngoài ngân sách, đồng thời tiếp tục chính sách vốn vay ưu đãi trong xây dựng nhà ở xã hội.

Đồng Nai cần 120.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở đến năm 2025

Hiện nay, Đồng Nai có 5 khu vực đô thị hóa nhanh, thu hút nhiều lao động đến làm việc và sinh sống là: TP Biên Hòa, các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và Vĩnh Cửu. Đây cũng là những khu vực có nhiều người lao động đang cần mua nhà nhưng cung quá ít không đáp ứng được cầu. Vì vậy, người lao động phải đã phải thuê phòng nhà trọ để ở. Các phòng trọ đa số chật hẹp, xuống cấp, thiếu không gian sinh hoạt nên khi xuất hiện một vài ca nhiễm virus SARS-CoV-2 rất dễ bùng phát thành ổ dịch và lây lan nhanh.

Đáng chú ý, TP Biên Hòa hiện có khoảng 1,2 triệu người nên nhu cầu về nhà ở là rất lớn, đặc biệt nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Thành phố đang tiến hành rà soát lại quy hoạch, quỹ đất để mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào dự án nhà ở xã hội và đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các căn hộ bán, cho thuê đối với người dân thuộc nhóm này.

Tuy nhiên, thời gian qua, doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội khó tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp lại thêm các thủ tục đầu tư rườm rà, phức tạp nên các doanh nghiệp không “mặn mà” với việc triển khai nhanh dự án.

Khánh Nam (t/h)