Trong nước

Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB, triển vọng tích cực

Thứ ba, 29/3/2022 | 11:18 GMT+7
Ngày 28/3, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings khẳng định xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, triển vọng tích cực.

Các chỉ số tài chính đối ngoại vững chắc so với các nước cùng xếp hạng; triển vọng phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch vẫn phức tạp… là những cơ sở cho việc Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Theo Fitch Ratings, hãng xếp hạng tín nhiệm này ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng của các hoạt động kinh tế nhờ vào chính sách linh hoạt của Chính phủ trong việc ứng phó với đại dịch và tốc độ bao phủ vaccine nhanh chóng.

Bên cạnh đó, hãng cho rằng Việt Nam vẫn tiếp tục hưởng lợi từ lĩnh vực xuất khẩu, nhờ vào việc thực hiện các hiệp định thương mại quan trọng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn duy trì tăng trưởng cao cùng dòng chảy du lịch đang dần nối lại từ năm 2022.

Theo dự báo của Fitch, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 6,1% trong năm nay và đạt 6,3% vào năm 2023, với động lực chính từ sự phục hồi của cầu trong nước, xuất khẩu và dòng vốn FDI.

Fitch cũng ghi nhận việc Chính phủ có thể ban hành gói kích thích tài khóa, tiền tệ để triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội là nhờ thành công trong việc ổn định nợ công, tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn, dự trữ ngoại hối cao kỷ lục của Việt Nam. Chính các yếu tố này là bộ đệm để Việt Nam ứng phó với các cú sốc từ bên ngoài.

Theo dự báo của Fitch, tăng trưởng của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 6,1% vào năm 2022 

Fitch dự báo các nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tốc độ tăng trưởng cao, giảm chênh lệch GDP bình quân đầu người so với các nước cùng xếp hạng với Việt Nam, củng cố tài khóa bền vững, mở rộng cơ sở thu và ổn định nợ trong trung hạn, khắc phục những yếu kém trong lĩnh vực ngân hàng về vốn hóa, minh bạch về chất lượng tài sản và khuôn khổ pháp lý sẽ là những yếu tố tích cực giúp cải thiện xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong thời gian tới.

Về phía Việt Nam, Bộ Tài chính cho biết, việc tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia ở mức BB, với triển vọng tích cực trong bối cảnh toàn cầu còn nhiều biến động là kết quả của quá trình triển khai tích cực các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách hệ thống tài chính ngân hàng cũng như thành quả kiểm soát đại dịch để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Fitch Ratings và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, tổ chức quốc tế khác để có thông tin đầy đủ làm cơ sở xác thực nhằm đưa ra quan điểm sát thực, tích cực về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

An Vinh