Kinh tế xanh

Giải pháp nào giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các khu công nghiệp?

Thứ ba, 12/10/2021 | 09:29 GMT+7
Cùng các chuyên gia trong ngành năng lượng tìm hiểu, trao đổi về chủ đề sử dụng năng lượng trong các khu công nghiệp trong chương trình “Năng lượng và Cuộc sống 2021”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS)

Tính đến cuối tháng 6 năm 2020, cả nước có 336 khu công nghiệp đã thành lập, trong đó có 221 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động cùng hàng ngàn các cụm công nghiệp khác. Với số lượng các khu công nghiệp đang hoạt động như vậy, việc áp dụng nâng cao giải pháp hiệu quả năng lượng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng tiêu thụ hàng năm. Theo tính toán sơ bộ cho thấy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các Khu công nghiệp được đánh giá cao vào khoảng 20% – 30%. Xung quanh vấn đề về sử dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả tại các khu công nghiệp, nước ta đã thực hiện nhiều biện pháp như: tái cấu trúc cơ cấu ngành, khuyến khích đẩy mạnh các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là khuyến khích việc đầu tư các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo và sử dụng công nghệ mới tiết kiệm năng lượng trong các cụm công nghiệp ở Việt Nam. Mặc dù vậy, nhiều khu công nghiệp nước ta vẫn còn nhiều thất thoát và lãng phí trong cung cấp và sử dụng năng lượng, điều này không chỉ làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, gia tăng chi phí trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia cũng như gây nên những vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu.

Trao đổi tại chương trình, ông Dương Chí Công – CTCP Giải pháp công nghệ Việt Nam cho biết có 3 nhóm giải pháp để các khu công nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, nhóm thứ nhất là về cơ chế chính sách, nhóm thứ hai là về kỹ thuật tối ưu công nghệ và nhóm thứ ba là quản lý bao gồm về đào tạo và nâng cao năng lực trong việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. Trong đó, việc tối ưu công nghệ là giải pháp đóng vai trò quan trọng, tiên quyết trong việc nâng cao năng suất sản xuất, giảm chi phí sử dụng năng lượng, giảm giá thành sản xuất từ đó nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Ngoài ra, tối ưu công nghệ cũng là giải pháp giúp giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu của quốc gia cũng như trên thế giới.

Cũng theo chuyên gia Trần Thành Vũ, việc phát thải khí cacbon trong khu vực đô thị lớn cũng đang có những chuyển biến nhất định, cụ thể là tháng 3 năm 2021 chính phủ đã công bố Nghị định 15 về việc cần có những giải pháp tiết kiệm năng lượng khi thiết kế công trình xây dựng, qua đó có thể giảm được một lượng khí phát thải để đảm bảo cam kết với quốc tế. Tuy nhiên thực tế, những vấn đề về kỹ thuật công nghệ còn nhiều khó khăn và ở bước đầu triển khai, để tối ưu hóa công nghệ ở Việt Nam trong thời gian sắp tới, cần phải ưu tiên nghiên cứu khoa học, cải tiến công nghệ trên các lĩnh vực từ công nghiệp đến nông nghiệp và giao thông vận tải, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế để tiếp cận các công nghệ mới nhất về lĩnh vực năng lượng. Thông qua đó, việc áp dụng kỹ thuật công nghệ tối ưu sẽ được đẩy nhanh, mạnh và hiệu quả

            Mời quý vị và các bạn cùng tiếp tục theo dõi chương trình vào 17h30 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV2.

Thanh Dung