Khoa học công nghệ

Giải thưởng VinFuture năm 2024 thu hút gần 1.500 đề cử tham gia

Thứ năm, 2/5/2024 | 14:32 GMT+7
Giải thưởng Khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2024 vừa đóng cổng nộp đề cử với kết quả ghi nhận 1.469 hồ sơ, gấp 2,5 lần so với năm đầu tiên, đề tài xoay quanh những lĩnh vực thiết yếu như y tế, môi trường, ứng dụng AI...

Ở mùa giải 2024, các đề cử tiếp tục bao phủ đa dạng nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế và chăm sóc sức khỏe (chiếm 36,3%), năng lượng bền vững (24,6%), môi trường và biến đổi khí hậu (15,2%), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đa ngành (13,8%) và nông nghiệp (10,1%).

Trong đó, nhiều đề cử thuộc các lĩnh vực mới tiên phong như khám phá và thiết kế thuốc mới bằng trí tuệ nhân tạo; những giải pháp có tiềm năng ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; các nguồn năng lượng hay quy trình sử dụng năng lượng bền vững mới; xây dựng các hệ thống nông nghiệp thông minh tiết kiệm và những nghiên cứu về các vật liệu, thiết bị và quy trình mới tối ưu có khả năng ứng dụng trong hoạt động đời sống cấp thiết hàng ngày…

Số lượng các nhà khoa học quốc tế trở thành đối tác đề cử của Giải thưởng VinFuture mùa 4 cũng tăng mạnh với tổng cộng 9.101 người. Đây là mức tăng hơn 70% so với 5.264 đối tác của mùa giải thứ 3 và tăng gần 8 lần so với 1.200 đối tác của mùa đầu tiên. Trong số này, các nhà khoa học đối tác chủ yếu đến từ châu Mỹ (chiếm 31,4%), tiếp đến là châu Âu (28,3%), châu Á (26%), châu Phi (7,3%) và châu Đại Dương (7%).

Giải thưởng chính VinFuture 2023 được trao cho phát minh sản xuất năng lượng xanh bằng pin mặt trời và lưu trữ bằng pin lithium-ion

Trong số 9.101 đối tác đề cử, có 1.347 đối tác (14,8%) là các nhà khoa học thuộc nhóm Top 2% các nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới và 5.989 chuyên gia đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Danh sách các viện, đại học có thể kể đến như Đại học Harvard, Viện công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford (Hoa Kỳ), Đại học British Columbia (Canada), Đại học Cambridge, Đại học Oxford (Anh), Đại học Quốc gia Singapore (Singapore), Đại học Tokyo (Nhật Bản), Đại học Quốc gia Úc (Úc)... Sự tham gia của các nhà khoa học xuất sắc và những chuyên gia đầu ngành đã giúp nâng cao chất lượng của những công trình được đề cử xét Giải thưởng VinFuture.

Theo đại diện Quỹ VinFuture, đa số các công trình đề cử là kết quả của những dự án hợp tác xuyên biên giới và đa ngành, vượt ra khỏi những khuôn khổ giới hạn. VinFuture mong muốn thông qua việc tôn vinh các công trình đề cử xứng đáng sẽ mang đến những tác động tích cực, góp phần thúc đẩy những sáng kiến khoa học công nghệ đột phá trên khắp thế giới.

Vòng sơ khảo Giải thưởng VinFuture năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 1/6/2024 đến ngày 31/8/2024, nhằm xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn ra những công trình ấn tượng, xứng đáng nhất để tiến vào vòng xét giải cuối cùng. Hội đồng Sơ khảo gồm 10 thành viên sẽ đánh giá các đề cử dựa trên quy trình xét duyệt nghiêm ngặt và các chuẩn mực quốc tế cao nhất nhằm đảm bảo tính khoa học, công bằng và minh bạch. Các tiêu chí đánh giá cốt lõi bao gồm mức độ tiến bộ trong khoa học công nghệ, tầm ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của con người, cũng như quy mô và sự bền vững của dự án.

Nhã Quyên (t/h)