Trong nước

Hỗ trợ PowerChina tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Thứ ba, 27/2/2024 | 15:02 GMT+7
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm việc, hỗ trợ Tập đoàn PowerChina tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông cụ thể, phù hợp tại Việt Nam.

Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với ông Vương Bân, Tổng giám đốc Tập đoàn PowerChina (Trung Quốc).

Chia sẻ tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã ban hành Quy hoạch điện 8, trong đó dành "dư địa" rất lớn cho phát triển năng lượng tái tạo nhưng phải bảo đảm hệ thống điện ổn định, cân bằng, giải quyết bài toán về lưu trữ, vận chuyển, sử dụng các loại nhiên liệu mới được sản xuất từ năng lượng tái tạo như hydro, amoniac...

Phó Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có PowerChina tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo; mong muốn các dự án này sẽ trở thành hình mẫu của hợp tác hiệu quả, chất lượng.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình hoạt động của PowerChina tại Việt Nam, ông Vương Bân cho biết Tập đoàn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam trong triển khai dự án, cũng như đào tạo nhân lực tại chỗ.

Lãnh đạo PowerChina cũng chia sẻ về một số dự án năng lượng tái tạo đang được Tập đoàn triển khai, nhất là các giải pháp lưu trữ năng lượng trong quá trình phát triển năng lượng tái tạo tại Trung Quốc để bảo đảm ổn định, cân bằng, an toàn của hệ thống điện, trong đó, mô hình thủy điện tích năng đã chứng tỏ hiệu quả cao.

Lắng nghe kiến nghị của lãnh đạo Tập đoàn PowerChina, Phó Thủ tướng giao các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm việc, hỗ trợ Tập đoàn PowerChina tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông cụ thể, phù hợp, góp phần viết tiếp mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc bằng những công trình, dự án mới trong giai đoạn chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Nhã Quyên (t/h)