Quốc tế

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ hai Chương trình khu vực Đông Nam Á

Thứ năm, 10/2/2022 | 10:58 GMT+7
Ngày 9/2, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ hai Chương trình khu vực Đông Nam Á (SEARP) của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khai mạc tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Hội nghị có sự tham gia của các bộ trưởng và trưởng đoàn của 38 nước thành viên OECD, các thành viên ASEAN, Tổng Thư ký OECD, Tổng Thư ký ASEAN và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-Yong nhấn mạnh, ASEAN là trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc do đó Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với ASEAN nhằm đóng góp xây dựng một ASEAN xanh, thông minh và bao trùm hơn.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann cũng khẳng định, ASEAN là khu vực ưu tiên chiến lược; OECD mong muốn thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ các thành viên ASEAN trong cải cách kinh tế, gắn kết và ngày càng tiệm cận các tiêu chuẩn của OECD. 

Ngay sau lễ khai mạc, các bộ trưởng đã tiến hành hai phiên thảo luận quan trọng về “Xây dựng một ASEAN thông minh hơn vì một tương lai bao trùm” và “Bảo đảm phục hồi xanh hướng tới một ASEAN tự cường hơn”.

Tại SEARP, các bộ trưởng, trưởng đoàn cùng thảo luận, đóng góp ý kiến để xây dựng một ASEAN xanh, thông minh và bao trùm

Tại đây, các bộ trưởng nhất trí nhiều chương trình hợp tác về thúc đẩy chuyển đổi số, nhất là trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng số, phát triển thành phố thông minh, thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, khôi phục du lịch và quản trị số… 

Hội nghị cũng thảo luận nhiều nội dung hợp tác nhằm hỗ trợ các nước trong khu vực về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, công nghệ thân thiện môi trường, nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu…. 

Tham gia hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường quan hệ đối tác OECD và ASEAN trong thời gian tới. Cụ thể, OECD cần tiếp tục hỗ trợ, phối hợp tư vấn chính sách cho ASEAN và các nước khu vực trong quá trình chuyển đổi số. OECD và các thành viên ASEAN cần đẩy mạnh phối hợp nghiên cứu, xây dựng chính sách trong những lĩnh vực có ý nghĩa thiết thực như quản trị thông minh, chính phủ số, mô hình kinh doanh mới trong nền kinh tế số, thương mại điện tử, an ninh mạng… Tăng cường hỗ trợ ASEAN triển khai hiệu quả Khung tổng thể về phục hồi ASEAN, Chiến lược Cách mạng công nghiệp 4.0 ASEAN, Kế hoạch tổng thể số ASEAN đến năm 2025 và các chương trình hành động khác về chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, nên bảo đảm mọi người dân được hưởng lợi từ số hóa, được đào tạo và tiếp cận công nghệ số, trong đó chú trọng đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong chuyển đổi số, tăng cường quan hệ đối tác công - tư.  

Mặt khác, trong xu thế hướng đến tương lai xanh và bền vững hơn, OECD cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ ASEAN phát triển nền kinh tế ít carbon, thực hiện các cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thức 26 (COP26). 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị, OECD và các nước thành viên tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phát triển kinh tế số, thực hiện Chương trình quốc gia về chuyển đổi số đến năm 2030 và đạt các mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP (năm 2025) và 30% GDP (năm 2030); hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhân đây, các bộ trưởng đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung “Một tương lai lấy con người làm trung tâm - Quan hệ đối tác vì một ASEAN thông minh hơn, xanh hơn và bao trùm hơn”, khẳng định cam kết mạnh mẽ của OECD và các nước Đông Nam Á trong tăng cường hợp tác nhằm phục hồi kinh tế, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số và tăng trưởng xanh.

Hội nghị đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) ASEAN – OECD với 31 lĩnh vực hợp tác tạo khuôn khổ quan trọng để nâng tầm quan hệ đối tác giữa ASEAN và OECD trong thời gian tới.

Tại lễ bế mạc hội nghị, trưởng đoàn hai nước Australia và Việt Nam đã chính thức tiếp nhận vai trò đồng Chủ tịch Chương trình SEARP giai đoạn 2022 - 2025 từ Hàn Quốc và Thái Lan.

Sau khi đảm nhận trọng trách này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Australia, Ban Thư ký OECD và các thành viên để tiếp tục thúc đẩy hoạt động của SEARP nhằm đóng góp thiết thực cho phục hồi và phát triển kinh tế khu vực với phương châm xuyên suốt là đặt người dân ở vị trí trung tâm của phục hồi và phát triển.

Lam An (T/H)